Từ khóa: #kinh tế thế giới

Kinh tế khởi sắc tạo ra nhiều động lực phục hồi cho thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản có thêm cơ hội phục hồi

(ĐTTCO)- Tiếp đà tăng trưởng trong năm ngoái, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thêm những bứt phá mạnh mẽ trong năm nay, tạo thêm lực đẩy để thị trường bất động sản phục hồi như giai đoạn trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Gói ưu đãi 2% “biết rồi, khổ lắm, vẫn nói”

Gói ưu đãi 2% “biết rồi, khổ lắm, vẫn nói”

(ĐTTCO) - “Mệt mỏi” trong việc tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, “đau đầu” khi nhìn vào lãi suất cho các khoản vay trung, dài hạn, “mỏi mòn” chờ kéo dài chính sách hỗ trợ như giảm thuế GTGT… không còn là câu chuyện mới của các doanh nghiệp (DN) từ năm 2022.
FDI với vùng kinh tế Đông Nam bộ

FDI với vùng kinh tế Đông Nam bộ

(ĐTTCO) - Bất chấp tình hình kinh tế thế giới không mấy sáng sủa trong năm 2022, vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) vẫn “chảy mạnh” về Đông Nam bộ. Hai địa phương dẫn đầu cả nước về lượng vốn thu hút được lần lượt thuộc về TPHCM (dẫn đầu, thu hút 3,94 tỷ USD) và Bình Dương (thứ hai, với 3,14 tỷ USD).
Dệt may là một trong những ngành tăng trưởng rất mạnh với kim ngạch xuất khẩu rất lớn, nhưng đã có xu hướng chậm lại trong những tháng cuối năm 2022 và nguy cơ kéo dài đến năm 2023.

Điều hành chính sách linh hoạt với nền tảng thực tế

(ĐTTCO) - Năm 2022 khép lại với những biến cố mà nền kinh tế toàn cầu không thể dự báo hay lường trước. Thế nhưng với Việt Nam mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vẫn định hướng vượt khó để tăng trưởng. Vậy 2023 cần giải pháp gì để có thể tiếp tục giữ tinh thần lèo lái “con thuyền” vượt sóng?
Một góc TPHCM. Ảnh: HUY ĐỨC

Kinh tế Việt Nam 2023: Khó khăn và hy vọng

(ĐTTCO) - 2023 được dự báo là năm khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Chính sách thắt chặt tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương (NHTW) trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, thậm chí có thể rơi vào suy thoái trong 2023.
Kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu nên sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhập khẩu lạm phát. (Ảnh minh họa: KT)

Áp lực lạm phát năm 2023 của Việt Nam không quá lớn

(ĐTTCO) - Theo một số chuyên gia kinh tế, chính sách tiền tệ thận trọng trong năm 2022 cùng với nguy cơ kinh tế thế giới rơi vào suy thoái trong năm 2023 sẽ khiến áp lực lạm phát năm nay không quá lớn. Lạm phát trung bình năm 2023 dự báo sẽ ở mức khoảng 3,5-4%.
Kinh tế 2023 trước cơn gió thuận - nghịch

Kinh tế 2023 trước cơn gió thuận - nghịch

(ĐTTCO) - Trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội ở kỳ họp vừa qua, nhiều lần từ “khó khăn” được lặp lại; hay những cụm từ khác thường nghe gần đây khi nói đến kinh tế trong và ngoài nước là “suy thoái”, “niềm tin lung lay”…
Giải bài toán lao động mất việc dịp cuối năm thế nào?

Giải bài toán lao động mất việc dịp cuối năm thế nào?

(ĐTTCO)- Ảnh hưởng từ biến động chung của kinh tế thế giới, các khách hàng chính của doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề dẫn đến việc không có đơn hàng sản xuất, doanh nghiệp trong nước đang rất khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng mới để duy trì việc làm cho người lao động.
Vận tải biển biến động trước đà lao dốc kinh tế thế giới

Vận tải biển biến động trước đà lao dốc kinh tế thế giới

(ĐTTCO) - Trong báo cáo ngành cảng và vận tải biển cập nhật mới đây, bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán SSI nhận định, thị trường vận tải biển đang có nhiều thay đổi lớn trong thời gian gần đây khi tình hình xấu đi nhanh chóng theo xu hướng kinh tế toàn cầu.
Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp với chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng bàn giải pháp để phát triển doanh nghiệp đúng hướng, lành mạnh

(ĐTTCO)- Sáng nay 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.
Mỹ - Trung: Cạnh tranh dai dẳng quyền lãnh đạo kinh tế toàn cầu

Mỹ - Trung: Cạnh tranh dai dẳng quyền lãnh đạo kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Với vai trò dẫn dắt hiện tại của Mỹ đang bị thách thức mạnh mẽ từ sự trỗi dậy của Trung Quốc trong việc định hình trật tự kinh tế thế giới. Và cuộc xung đột đa phương diện có tính hệ thống giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng nghĩa cuộc cạnh tranh dai dẳng về quyền lãnh đạo kinh tế thế giới.