Meta “bức tốc” dẫn dắt đà phục hồi; Giá dầu sụt giảm

(ĐTTCO) - S&P 500 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng vào thứ Năm (02/02) khi kết quả kinh doanh của Meta tốt hơn mong đợi đã cải thiện hơn nữa tâm lý của nhà đầu tư đối với cổ phiếu công nghệ, nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm vào năm ngoái. Giá dầu ổn định thấp hơn khi các đơn đặt hàng nhà máy liên quan đến công nghiệp của Hoa Kỳ giảm xuống, trong khi đồng đô la mạnh lên, khiến dầu thô trở nên đắt hơn đối với những người mua không phải là người Mỹ.
Meta “bức tốc” dẫn dắt đà phục hồi; Giá dầu sụt giảm

S&P 500 tăng hơn 1%

Khép phiên, chỉ số thị trường chung đã tăng 1,47% lên 4.179,76, mức tốt nhất kể từ tháng 8/2022. Trong khi đó, Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 3,25% lên 12.200,82, mức cao nhất kể từ tháng 9/2022.

Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones hoạt động kém hiệu quả, giảm 39,02 điểm, tương đương 0,11%, xuống 34.053,94, bị áp lực bởi đà sụt giảm cổ phiếu Merck sau khi công ty dược phẩm đưa ra triển vọng yếu kém trong kết quả thu nhập mới nhất của mình, mặc dù đánh bại những dự báo của các nhà phân tích về lợi nhuận trên cùng và dưới cùng.

Một số động lực đến từ mức tăng hồi đầu phiên khi lợi suất trái phiếu được giao dịch ở mức thấp. S&P 500 có thời điểm tăng 1,85%.

Cổ phiếu của Meta đã bức phá 23% ghi nhận phiên tốt nhất kể từ năm 2013 sau khi báo cáo doanh thu quý IV vượt trội và thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 40 tỷ đô la. Điều đó đã giúp các nhà đầu tư xem xét các khoản lỗ trong quá khứ đối với đơn vị kinh doanh giám sát metaverse.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn khác cũng tăng nhờ những kết quả đó. Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, leo dốc gần 7,3%, trong khi cổ phiếu của Amazon cộng khoảng 7,4%. Cổ phiếu Apple bật tăng 3,7%.

Các cổ phiếu công nghệ đã hoạt động tốt hơn vào năm 2023, nhờ các tín hiệu lạm phát hạ nhiệt gần đây mà các nhà đầu tư kỳ vọng có thể dẫn đến việc Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ của họ. Lĩnh vực công nghệ thông tin thuộc S&P 500 đã tăng hơn 14% trong năm nay sau khi giảm hơn 28% vào năm ngoái.

Phố Wall đang có một phiên giao dịch thắng lợi sau khi Fed công bố tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào thứ Tư (01/02). Mặc dù ngân hàng trung ương không đưa ra dấu hiệu nào về việc tạm dừng tăng lãi suất sắp tới, nhưng các nhà đầu tư đã được khuyến khích bởi mức tăng nhỏ hơn và nhận xét của Chủ tịch Jerome Powell công nhận lạm phát giảm.

Dầu sụt giảm do dữ liệu kinh tế, đồng đô la Mỹ mạnh hơn

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent giao sau ổn định ở mức 81,98 USD/thùng, giảm 86 cent, tương đương 1,04%. Dầu thô West Texas Middle (WTI) giữ vững ở mức 75,77 USD/thùng, lùi 64 cent, tương đương 0,84%.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), trong khi các đơn đặt hàng mới cho hàng hóa sản xuất của Mỹ tăng mạnh trong tháng 12 năm ngoái, thì các đơn đặt hàng thiết bị công nghiệp và máy móc khác lại sụt giảm.

Chuyên gia John Kilduff, một đối tác tại Again Capital, nhận định: “Điều đó cho thấy nền kinh tế đang chậm lại hơn, đặc biệt là về mặt công nghiệp, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến xăng dầu.”

Theo ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch của Ritterbusch và Associates, sự phục hồi của chỉ số đô la, vốn đã chạm mức thấp nhất trong 9 tháng trước đó trong phiên giao dịch do đặt cược tăng lãi suất của Fed thấp hơn, cũng gây áp lực lên giá dầu. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến dầu được định giá bằng đô la trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Fed đã tăng lãi suất mục tiêu thêm 1/4 điểm phần trăm vào đầu tuần, nhưng vẫn tiếp tục hứa hẹn “liên tục tăng” chi phí đi vay như một phần trong cuộc chiến chống lại lạm phát.

“Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao,” ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố đánh dấu sự thừa nhận rõ ràng về những tiến bộ đạt được trong việc kiềm hãm lạm phát từ mức cao nhất trong 40 năm đạt được vào năm ngoái.

Trong khi lạm phát dường như đã chậm lại ở các nền kinh tế lớn, phản ứng của các ngân hàng trung ương và tốc độ mở cửa trở lại sau lệnh phong tỏa do COVID-19 là không chắc chắn.

Đà giảm của giá dầu được kiềm hãm một phần bởi lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm tinh chế của Nga sẽ có hiệu lực vào ngày 5/2, có khả năng giáng một đòn mạnh vào nguồn cung toàn cầu.

Các tin khác