Moderna cho biết có thể sẽ có vắc xin chống biến chủng Omicron vào đầu năm 2022

(ĐTTCO) - 'Nếu chúng ta phải tạo ra một loại vắc xin hoàn toàn mới, tôi nghĩ rằng đó sẽ có vào đầu năm 2022 trước khi nó được sản xuất với số lượng lớn', người đứng đầu Moderna nói.

Giám đốc Y tế của Moderna Paul Burton cho biết hôm Chủ nhật rằng nhà sản xuất vắc xin có thể tung ra một loại vắc xin được cải cách chống lại biến thể Omicron vào đầu năm tới.

Không rõ liệu có cần phát triển công thức vắc xin mới hay là vắc xin Covid hiện tại cũng đã cung cấp sự bảo vệ chống lại biến thể mới xuất hiện trên toàn cầu.

Omicron đã được WHO phân loại là một "biến thể đáng lo ngại" vào tuần trước.

"Chúng ta nên biết về khả năng của vắc xin hiện tại để cung cấp sự bảo vệ trong vài tuần tới, nhưng điều đáng chú ý về vắc xin MRNA, nền tảng Moderna là chúng ta có thể phát triển rất nhanh", Burton nói trên chươngtrình "Andrew Marr Show".

"Nếu chúng ta phải tạo ra một loại vắc xin hoàn toàn mới, tôi nghĩ rằng đó sẽ có vào đầu năm 2022 trước khi nó được sản xuất với số lượng lớn", người đứng đầu Moderna nói thêm.

Moderna cho biết có thể sẽ có vắc xin chống biến chủng Omicron vào đầu năm 2022 ảnh 1

Một y tá đã đang tiêm vắc-xin COVID-19 Moderna cho nhân viên Bệnh viện Sarasota Larry Hammers. Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters

Omicron đã được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là một "biến thể quan tâm", có nghĩa là nó dễ lây lan hơn, độc hại hơn hoặc có kỹ năng hơn trong việc trốn tránh các biện pháp y tế công cộng, vắc xin và phương pháp điều trị. Biến thể này chứa hơn 30 đột biến protein gai cho phép virus xâm nhập vào cơ thể. Các quan chức đã cảnh báo rằng nhiều đột biến trong số này có thể dẫn đến tăng sức đề kháng kháng thể và khả năng lây truyền, điều này có thể hạn chế hiệu quả của vắc xin phòng Covid hiện có.

Nhà sản xuất vắc xin Morderna đã "huy động hàng trăm" công nhân bắt đầu từ sáng sớm thứ Năm, vào Lễ Tạ ơn, để bắt đầu nghiên cứu biến thể mới. "Vắc xin hiện tại có thể cung cấp một số bảo vệ, tùy thuộc vào việc một người được tiêm bao lâu", Burton nói. Tuy nhiên, ông cho rằng những người chưa được tiêm chủng nên tiêm vắc xin hoặc tiêm mũi tăng cường nếu đủ điều kiện.

Trước đó, Moderna khẳng định sẽ phát triển liều tăng cường chống lại biến chủng Omicron. Đại diện Moderna cho biết đây là một trong ba chiến lược mà công ty đang thực hiện để giải quyết mối đe dọa mới, bao gồm cả việc tăng liều lượng vắc xin hiện có.

Không chỉ Moderna, Pfizer, Johnson & Johnson, AstraZeneca và Novavax cũng khẳng định sẽ điều chỉnh công thức để chống lại biến chủng mới.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.