Mỹ ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với người đến từ Ấn Độ

(ĐTTCO)-Do tình hình dịch bệnh phức tạp, các công dân nước ngoài có mặt tại Ấn Độ trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh sẽ không được vào Mỹ.
Mỹ ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với người đến từ Ấn Độ

Ngày 30/4, Nhà Trắng thông báo chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cấm nhập cảnh đối với hầu hết những người từ Ấn Độ trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới gia tăng ở mức báo động ở quốc gia Nam Á này.

Trong một thông báo, Thư ký Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, bắt đầu từ ngày 4/5, Mỹ bắt đầu hạn chế việc đi lại từ Ấn Độ dựa trên khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Theo bà Psaki, quy định này được đưa ra do số ca nhiễm COVID-19 vô cùng cao với quá nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 đang bùng phát tại Ấn Độ.

Cụ thể, các công dân nước ngoài có mặt tại Ấn Độ trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh sẽ không được vào Mỹ. Quy định này không áp dụng cho công dân Mỹ, người cư trú tại Mỹ dài hạn và một vài trường hợp miễn trừ khác.

Tuy nhiên, những người này khi trở về Mỹ từ Ấn Độ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi lên máy bay và phải cách ly nếu chưa tiêm phòng.

Trước đó, Mỹ đã áp dụng các hạn chế đối với đi lại quốc tế, theo đó yêu cầu hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đến Mỹ.

Hiện Mỹ và Ấn Độ đang là hai nước đứng đầu bảng xếp hạng về số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, nếu như tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang dần được cải thiện với hàng triệu người được tiêm chủng mỗi ngày thì mọi thứ diễn biến trái ngược hoàn toàn ở Ấn Độ, khi quốc gia Nam Á này đang "vỡ trận" với số ca mắc mới tăng vọt ngoài tầm kiểm soát.

Các tin, bài viết khác