Mỹ chậm chân so với Trung Quốc trong thị trường tiền kỹ thuật số có chủ quyền

(ĐTTCO) - Các nhà phân tích cho biết, sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đối với đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền, gọi là nhân dân tệ kỹ thuật số, đang khiến Mỹ lo ngại rằng nước này có thể bị tụt lại trong cuộc đua đổi mới công nghệ tài chính.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một trong những sáng kiến tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) tiên tiến nhất trên thế giới, với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm và tiến hành các thử nghiệm trong hơn 5 năm.

Và thành công tiềm năng của nó không chỉ có nghĩa là sự đại diện vượt trội của tiền ngân hàng trung ương để củng cố nền kinh tế nội địa của Trung Quốc mà còn có thể làm tăng cạnh tranh tiền tệ quốc tế có thể đe dọa sự thống trị của đồng USD.

Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế tại Đại học New York's Stern cho biết: “Mỹ đã đi sau đường cong. [Nhưng] ngay cả bây giờ [Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ] và Kho bạc đang lo lắng về việc Trung Quốc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số và để nó thay thế đồng USD như một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu.”

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đồng USD hiện chiếm 60% dự trữ ngoại hối toàn cầu, cao hơn mức 4% của nhân dân tệ. Dữ liệu SWIFT cho thấy tỷ trọng của USD với tư cách là đơn vị tiền tệ thanh toán toàn cầu cũng ở mức 38% trong tháng 1, so với 2% của đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, sự thống trị toàn cầu của đồng USD cũng có thể là một trong những lý do chính khiến Mỹ miễn cưỡng chuyển sang một hình thức tiền ngân hàng trung ương mới, các nhà phân tích cho biết.

Ngược lại, việc Trung Quốc sẵn sàng phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể nâng cao hiệu quả của các khoản thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ và tạo ra những con đường mới để Trung Quốc vượt qua hệ thống tiền tệ toàn cầu bằng USD.

Oriol Caudevilla, giám đốc chiến lược tại nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng tiền điện tử ScallopX cho biết: “Những tiến bộ của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã khiến mọi người ở phương Tây mất cảnh giác.”

Giám đốc Caudevilla cho biết có thể đồng nhân dân tệ kỹ thuật số - chính thức được gọi là Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số - có ý nghĩa quốc tế quan trọng trong việc định hình hệ thống tiền tệ trong tương lai, ngay cả khi đồng tiền mới không được áp dụng rộng rãi cho các giao dịch mua hàng ngày ở Mỹ và các quốc gia phương Tây khác.

Hơn 2 tỷ nhân dân tệ (307 triệu USD) đã được người tiêu dùng Trung Quốc chi bằng đồng tiền kỹ thuật số mới trong 4 triệu giao dịch với các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và trực tuyến tại bốn thành phố thử nghiệm lớn trong năm qua.

Các cuộc thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc chủ yếu là dưới hình thức thanh toán cho người tiêu dùng quy mô nhỏ hơn trong những năm gần đây, nhưng hai công ty kinh doanh nhiên liệu ở Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh, gần đây đã hoàn thành đợt thanh toán nhân dân tệ kỹ thuật số giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) đầu tiên của quốc gia giao dịch cho ngành vận tải biển, nhấn mạnh sự hội nhập ngày càng sâu rộng giữa các ngành và trong nền kinh tế thực.

Hoạt động thử nghiệm của dự án thử nghiệm nền tảng trực tuyến B2B do Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc, Dalian Detai Holdings và Tập đoàn Công nghệ Kỹ thuật số Xinte thực hiện.

Một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), hiệp hội các ngân hàng trung ương quốc gia lớn, cho thấy 86% trong số 65 ngân hàng trung ương được hỏi hiện đang thực hiện một số loại nghiên cứu hoặc thử nghiệm với các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Các ngân hàng trung ương đại diện cho 1/5 dân số thế giới cũng có kế hoạch phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong ba năm tới, với các nhà hoạch định chính sách của Mỹ trong những tháng gần đây dường như đang đẩy mạnh tập trung vào đồng USD kỹ thuật số sau khi ban đầu tỏ ra thiếu nhiệt tình với khái niệm.

Chính quyền Biden đã thể hiện sự ủng hộ đối với nghiên cứu về khả năng tồn tại của đồng USD kỹ thuật số lần đầu tiên, với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng, trong số những thứ khác, nó có khả năng giúp những người Mỹ không có tài khoản ngân hàng, theo một hội nghị ảo do The New York Times tổ chức vào tháng trước.

Người tiền nhiệm trực tiếp của Yellen, Steven Mnuchin, tỏ ra ít quan tâm đến việc theo đuổi ý tưởng hơn. Vào năm 2018, ông cho biết Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Kho bạc Hoa Kỳ đang nghiên cứu những ưu và nhược điểm của đồng USD kỹ thuật số, nhưng “chúng tôi không nghĩ rằng cần phải có điều đó vào thời điểm này”.

Nhưng tại một cuộc điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương đang xem xét cẩn thận khả năng phát hành đồng USD kỹ thuật số, gọi đây là “một dự án ưu tiên cao”.

Các ngân hàng trung ương khác cũng đã chỉ ra một số cấp bách để nâng cao công việc của họ về CBDC ngoài giai đoạn nghiên cứu thành các bằng chứng thực tế về khái niệm hoặc thử nghiệm thí điểm để đáp ứng với những tiến bộ của Trung Quốc trong việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết họ sẽ quyết định vào mùa xuân này, rất có thể là vào tháng 4, liệu có tiến hành trước các công việc chuẩn bị cần thiết để khởi động một chương trình thử nghiệm đối với đồng euro kỹ thuật số hay không.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn đầu tiên của đồng yên kỹ thuật số với các doanh nghiệp tư nhân trong quý đầu tiên của năm, trong khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có kế hoạch thử nghiệm đồng won kỹ thuật số trong môi trường ảo trong năm nay. Một số tỉnh ở Hàn Quốc đã tung ra các loại tiền kỹ thuật số địa phương, sử dụng chúng để phân phát viện trợ cứu trợ do đại dịch.

Hyun Song Shin, cố vấn kinh tế và trưởng bộ phận nghiên cứu tại BIS, cho biết: “Nếu ngân hàng trung ương của bất kỳ loại tiền dự trữ quốc tế nào phát hành CBDC, điều này có thể giúp người dùng ở các quốc gia khác, đặc biệt là các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, sử dụng đồng tiền này trong các giao dịch hàng ngày hoặc các hợp đồng tài chính dễ dàng hơn”.

Các tin, bài viết khác