Mỹ gỡ Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính Mỹ đã loại bỏ các chỉ định đối với Việt Nam và Thụy Sĩ được áp dụng vào tháng 12 năm ngoái.
Tòa nhà Bộ Tài chính Hoa Kỳ ở Washington.
Tòa nhà Bộ Tài chính Hoa Kỳ ở Washington.

Chính quyền Biden loại bỏ các chỉ định thao túng tiền tệ cho Việt Nam và Thụy Sĩ, đã được chính quyền Trump bổ sung vào tháng 12 năm ngoái.

Chính quyền trước đó vào năm ngoái đã cáo buộc hai nước đẩy đồng tiền của họ xuống thấp hơn để ngăn chặn “sự điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả” và trong trường hợp của Việt Nam “vì đã đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế”.

Trong báo cáo bán niên vào thứ Sáu 16/4, Hoa Kỳ cho biết Đài Loan, Thụy Sĩ và Việt Nam có cả ba tiêu chí theo luật năm 2015 của Hoa Kỳ được Bộ Tài chính Mỹ sử dụng để đánh giá liệu một quốc gia có đang giảm giá tiền tệ của mình hay không.

Tuy nhiên, viện dẫn một luật riêng biệt của Hoa Kỳ, nó kết luận rằng "không đủ bằng chứng" để phát hiện ra rằng bất kỳ nước nào trong ba nước đang thao túng tiền tệ của mình để đạt được lợi thế thương mại.

Một quan chức Bộ Tài chính cho biết: “Các tác động của Covid cho năm 2020 khiến việc hiểu những chính sách phù hợp cần phải có là khó khăn hơn”.

Eswar Prasad, một giáo sư về chính sách thương mại tại Đại học Cornell, cho biết báo cáo này “mang tính phân tích nhiều hơn” và “ít mang tính chính trị công khai hơn” so với các báo cáo trước đó của chính quyền Trump.

Chính quyền Trump đã dán nhãn Bắc Kinh là kẻ thao túng tiền tệ vào đỉnh điểm của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vào năm 2019. Nhưng họ đã bỏ nhãn vào tháng 1 năm 2020 sau khi thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" xảy ra giữa Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính “đánh vào một giai điệu sắc thái hơn, có tính đến hoàn cảnh của từng quốc gia và một loạt các tiêu chí kinh tế hơn là tập trung vào cán cân thương mại song phương của các đối tác thương mại với Hoa Kỳ,” Prasad nói.

Bộ Tài chính Mỹ cũng thúc giục Trung Quốc cải thiện tính minh bạch liên quan đến các hoạt động can thiệp ngoại hối của họ. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore và Thái Lan vẫn nằm trong danh sách theo dõi của họ, Mexico và Ireland cũng đã được thêm vào.

Trong một tuyên bố được công bố cùng với báo cáo của mình, Bộ Tài chính cho biết cam kết của họ với Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan sẽ bao gồm việc “thúc giục xây dựng một kế hoạch với các hành động cụ thể để giải quyết các nguyên nhân cơ bản của việc định giá tiền tệ thấp và mất cân đối bên ngoài”.

Các tin, bài viết khác