Mỹ ngưng nhập khẩu một số hàng Trung Quốc do 'lao động cưỡng bức'

(ĐTTCO) - Mỹ thông báo hôm thứ Hai 14/9 rằng họ sẽ chặn một loạt sản phẩm Trung Quốc do "lao động cưỡng bức" ở vùng Tân Cương, bao gồm cả từ một trung tâm "dạy nghề" mà họ đặt tên là "trại tập trung" cho người thiểu số Duy Ngô Nhĩ.
Mỹ ngưng nhập khẩu một số hàng Trung Quốc do 'lao động cưỡng bức'

Các mặt hàng bao gồm bông, hàng may mặc, sản phẩm tóc và đồ điện tử từ năm nhà sản xuất cụ thể ở Tân Cương cũng như tỉnh An Huy lân cận.

Nó cũng bao gồm tất cả các sản phẩm gắn liền với Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Kỹ năng Nghề số 4 Quận Lop ở Tân Cương, nơi mà Quyền Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Ken Cuccinelli cho biết là một trung tâm lao động cưỡng bức.

Cuccinelli nói với các phóng viên: “Đây không phải là một trung tâm dạy nghề, mà là một trại tập trung, một nơi mà các tín đồ tôn giáo và dân tộc thiểu số bị ngược đãi và buộc phải làm việc trong những điều kiện tồi tệ, không có quyền lợi và không có tự do. Đây là chế độ nô lệ thời hiện đại."

Các hành động được thông báo bao gồm "giữ lại lệnh phát hành" hoặc WRO, cho phép CBP thu giữ sản phẩm từ các công ty và tổ chức trong danh sách đen.

Chính phủ Hoa Kỳ đang ngày càng sử dụng những mệnh lệnh như vậy để gây áp lực với Bắc Kinh về việc họ giam giữ hơn một triệu người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương để “cải tạo”.

Vào tháng 7, cơ quan hải quan Mỹ đã áp đặt WRO trên các sản phẩm tóc, được sử dụng cho tóc giả và tóc nối, từ một số công ty hoạt động ở Tân Cương, và vào tháng 8 cũng làm như vậy đối với hàng may mặc do Tập đoàn Hero Vast sản xuất và kinh doanh.

Cuccinelli nói: “Chính phủ Trung Quốc cần phải đóng cửa các trại tập trung của họ”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhóm bảo vệ quyền lợi và các thành viên của Quốc hội Mỹ buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump phải có hành động kiên quyết hơn đối với cáo buộc Trung Quốc đàn áp người Hồi giáo ở phía Tây của đất nước.

Vào tháng 7, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một nhóm bán quân sự lớn, Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (Xinjiang Production and Construction Corps), với cáo buộc lạm dụng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm chủ yếu là người Hồi giáo khác.

Bộ cũng giáng đòn trừng phạt vào một số quan chức, bao gồm Chen Quanguo, người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc khu vực Tân Cương và là người kiến tạo các chính sách cứng rắn của Bắc Kinh chống lại các nhóm thiểu số phản kháng.

Các quan chức CBP cho biết họ hiện đang nghiên cứu một biện pháp để áp đặt WRO lên tất cả bông và cà chua từ Tân Cương.

Vào tháng 8, Liên minh Nhà đầu tư vì Nhân quyền đã kêu gọi cấm tất cả hàng hóa làm từ bông có liên quan đến Tân Cương, nơi cung cấp thị phần bông lớn của Trung Quốc.

Các tin khác