Mỹ-Trung đạt thỏa thuận giúp các doanh nhân và gia đình nhập cảnh vào Trung Quốc dễ dàng hơn

(ĐTTCO) - Một thỏa thuận nhằm giảm thời gian chờ đợi cho các doanh nhân Mỹ và gia đình họ đến Trung Quốc đã có hiệu lực, theo một nhóm doanh nghiệp lớn của Mỹ tại nước này, hiện thực hóa một trong những mục tiêu mà các nhà lãnh đạo cấp cao đặt ra vào tháng 11 trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và chiến lược zero-Covid.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo một tuyên bố của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc (AmCham China), Chương trình Kênh Du lịch Nhanh chóng Mỹ-Trung đã được đưa ra có hiệu lực ngay lập tức vào 5-1.

Chương trình giúp cắt giảm thời gian phát hành thư PU - thư mời do chính quyền địa phương Trung Quốc cấp cho khách du lịch và người phụ thuộc của họ - xuống còn từ năm đến 10 ngày làm việc. Phải mất đến hai tháng cho các công ty Mỹ đủ điều kiện. Phòng làm việc cũng cho biết cơ hội nhận được những lời mời như vậy cao hơn.

Việc triển khai cơ chế này diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh ảo giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình, vào giữa tháng 11, khi ông Tập cho biết Trung Quốc đã đồng ý nâng cấp mục tiêu nhanh cho các giám đốc điều hành Mỹ.

“Người ta tin rằng động thái này sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời thúc đẩy sự phục hồi của hai nền kinh tế”, ông Tập được Tân Hoa xã dẫn lời tại hội nghị thượng đỉnh.

Một cuộc khảo sát của AmCham vào tháng 9 cho thấy việc khôi phục các dịch vụ thị thực thông thường và các kênh du lịch cho các giám đốc điều hành doanh nghiệp vẫn là ưu tiên hàng đầu trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trở nên nóng hơn kể từ cuộc gặp của những người lãnh đạo, dẫn đến việc áp dụng lại các lệnh trừng phạt ăn miếng trả miếng từ thời ông Trump và sự vắng mặt của các cuộc đàm phán thương mại cấp cao được chờ đợi từ lâu khi Bắc Kinh cam kết mua lại nhiều sản phẩm của Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã hết hạn vào 31-12.

Bất chấp bối cảnh căng thẳng như vậy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chính thức phê duyệt chương trình theo dõi nhanh vào 29-11, theo AmCham China.

Tổ chức cho biết họ đã hợp tác với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải và Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, làm việc với các chính quyền địa phương trung ương và chủ chốt của Trung Quốc để tạo ra chương trình. Các dịch vụ hỗ trợ nhanh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ dành riêng cho các công ty thành viên của ba nhóm doanh nghiệp Mỹ đó.

Mặc dù đồng ý đơn giản hóa và xúc tiến các thủ tục đi lại cho các công ty Mỹ, Bắc Kinh không cho thấy dấu hiệu sẽ kéo bất kỳ cú trả đũa nào trong cách tiếp cận không khoan nhượng đối với Covid-19 trước cả Thế vận hội mùa đông và Đại hội toàn quốc của ĐCSTQ lần thứ 20, bằng chứng là cuộc đóng cửa gần đây và các hạn chế được áp dụng ở thành phố Tây An.

Các du khách Mỹ theo chương trình đi nhanh sẽ vẫn phải đối mặt với việc kiểm dịch trong các khách sạn do chính quyền địa phương Trung Quốc chỉ định và sẽ không được đối xử đặc biệt, AmCham China cho biết.

“Chính phủ Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng vẫn còn áp dụng các quy định hạn chế đi lại nghiêm ngặt của Covid-19 và mọi người chỉ nên đi du lịch nếu họ có‘ nhu cầu khẩn cấp’”.

Người nộp đơn xin PU theo chương trình nhanh phải cung cấp lời giải thích chi tiết về lý do họ phải đi du lịch Trung Quốc khẩn cấp và cần thiết, và chính quyền các tỉnh và thành phố của Trung Quốc vẫn có tiếng nói cuối cùng về việc người nộp đơn có đáp ứng các tiêu chí hay không.

Theo chương trình nhanh chóng, các công ty Mỹ phải thay mặt cho từng nhân viên nộp đơn xin PU và khách du lịch sẽ phải độc lập nộp đơn xin thị thực của họ, vì “AmCham Trung Quốc không thể đóng bất kỳ vai trò nào trong bước này”.

Các thành viên gia đình có thể được đưa vào một đơn xin PU duy nhất mà không yêu cầu họ phải đi cùng chuyến bay đến Trung Quốc, nhưng tính đủ điều kiện bị hạn chế đối với vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi của người nộp đơn chính.

“Văn phòng đối ngoại Bắc Kinh đã thông báo với chúng tôi rằng họ sẽ không cho phép bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào đối với quy tắc này”.

Các tin, bài viết khác