Nasdaq tăng ngày thứ hai liên tiếp; Giá dầu ổn định

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Tư (9/2) khi cổ phiếu công nghệ dẫn đầu một đợt tăng giá rộng rãi, gỡ lại một số khoản lỗ sau một khởi đầu khó khăn trong năm. Giá dầu ổn định quanh mức 90 USD/thùng nhưng triển vọng tăng nguồn cung từ Iran và Hoa Kỳ tiếp tục gây áp lực lên thị trường.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nasdaq tăng ngày thứ hai liên tiếp

Nasdaq Composite tăng 2,08%, đóng cửa ở mức 14.490,37. Chỉ số S&P 500 thêm 1,5% lên 4.587,18, trong khi Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cộng 305,28 điểm, tương đương 0,86%, đóng cửa ở mức 35.768,06.

Meta, công ty mẹ của Facebook, đã phục hồi đáng kể sau khi đưa ra báo cáo đáng thất vọng vào tuần trước, đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng 5,4%. Trong khi Nvidia tăng 2,2% và Microsoft tăng 6,4%.

Cổ phiếu của Chipotle tăng hơn 10% sau khi chuỗi cửa hàng thực phẩm Mexico thông qua việc tăng giá thực đơn cho khách hàng của mình, giúp bù đắp áp lực lạm phát và mang lại thu nhập quý 4 tăng đột biến.

Cổ phiếu năng lượng mặt trời Enphase Energy đã tăng 12% sau khi công ty đánh bại các ước tính về lợi nhuận và đưa ra dự báo lạc quan.

Thứ Tư đánh dấu ngày tích cực thứ hai liên tiếp đối với Nasdaq và mức trung bình đã tăng hơn 8% kể từ mức thấp gần đây đóng cửa vào ngày 27/1 sau khi rơi vào vùng điều chỉnh hồi đầu năm nay.

Lợi tức trái phiếu hạ nhiệt nhẹ trong bối cảnh tăng đột biến vào năm 2022, có thể tạo ra sự thúc đẩy cho ngành công nghệ. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn giao dịch gần 1,945% sau khi chạm 1,97% vào thứ Ba (8/2).

Tuy nhiên, các đơn đăng ký thế chấp đã giảm 10% so với tuần trước khi lãi suất tăng trong những tháng gần đây dường như đã làm giảm nhu cầu của người mua nhà.

Mặt khác, CVS Health Corp trượt hơn 5% sau khi dự báo thu nhập cho năm 2022 không đạt được kỳ vọng của Phố Wall.

Lợi tức đã tăng trong năm nay một phần do lập trường tích cực hơn từ Cục Dự trữ Liên bang. Chia sẻ với CNBC, chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic cho biết nền kinh tế Mỹ có thể đang tiến gần đến tốc độ lạm phát chậm hơn, mặc dù ông nói thêm rằng ông vẫn nghiêng về tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn một chút trong năm nay. Theo ông, ba đợt tăng lãi suất có thể xảy ra trong năm nay nhưng ngân hàng trung ương không bị ràng buộc bởi bất kỳ con đường nào và sẽ theo dõi nền kinh tế phản ứng như thế nào.

Giá dầu ổn định ở mức 90 USD/thùng, triển vọng nguồn cung của Iran thêm áp lực

Giá dầu Brent giao sau giảm 34 cent, tương đương 0,4% xuống 90,44 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 30 cent, tương đương 0,34%, cao hơn ở mức 89,66 USD/thùng.

Các hợp đồng đã giảm khoảng 2% vào thứ Ba (8/2) khi Washington nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran để khôi phục một thỏa thuận hạt nhân.

Một thỏa thuận có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu Iran và nhanh chóng bổ sung nguồn cung cho thị trường, mặc dù một số vấn đề quan trọng vẫn cần được giải quyết.

Nhà phân tích Stephen Brennock của PVM cho biết: “Tâm lý giá dầu cho đến nay vẫn bị chi phối bởi sự mất cân bằng thắt chặt nên không có gì phải ngạc nhiên khi viễn cảnh nguồn cung tăng lên sẽ làm giá ngược lại”.

Tâm lý thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi báo cáo hàng tháng mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng, cơ quan này đã nâng triển vọng sản xuất dầu thô của Mỹ lên mức trung bình 11,97 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Hơn nữa, những lo lắng trong ngành về rủi ro địa chính trị dường như đã giảm bớt vào thứ Tư. Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết: “Những lo ngại về sự leo thang hơn nữa của xung đột Nga-Ukraine dường như đã giảm bớt phần nào sau những nỗ lực ngoại giao mới nhất, đó là giảm phần bù rủi ro đối với giá dầu”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 8/2 cho biết ông tin rằng các bước có thể được thực hiện để giảm leo thang khủng hoảng sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh.

Tuy nhiên, áp lực giảm giá đã được hạn chế phần nào bởi dữ liệu hàng tồn kho của Mỹ tăng.

Các nguồn dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ đã giảm trong tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) hôm thứ Ba. Theo API, tồn kho dầu thô giảm 2 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng 400.000 thùng của các nhà phân tích.

Các tin khác