Từ khóa: #Nghị định thư

Các xe container chở hàng hóa sang Trung Quốc tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, Lào Cai.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, muốn bền vững phải bỏ 'thói quen' tiểu ngạch

(ĐTTCO) - 3 tháng đầu năm, trong bối cảnh nhiều thị trường như Mỹ, châu Âu nhu cầu chưa phục hồi, Trung Quốc lại nổi lên như điểm sáng xuất khẩu cho nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể tiến sâu hơn vào thị trường tỷ dân này, cần có sự chuyển mình mạnh mẽ vì Trung Quốc đã không còn dễ tính.
Trái cây Việt Nam đang rộng đường xuất khẩu sang Trung Quốc. (Ảnh: HÀ AN)

Tận dụng cơ hội, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

(ĐTTCO)-Việc Trung Quốc mở lại các cửa khẩu biên giới từ ngày 8/1 để đẩy mạnh thương mại hàng hóa, trong đó có thương mại nông sản, là tin mừng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Tuy nhiên, cơ hội cũng song hành cùng thách thức nếu doanh nghiệp muốn tập trung khai thác hiệu quả thị trường rộng lớn này.
Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh. (Ảnh HÀ AN)

Đón thời cơ xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

(ĐTTCO)-Năm 2022 được coi là năm “mở cửa” thị trường Trung Quốc của ngành nông nghiệp Việt Nam khi nhiều loại nông sản được ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc như sầu riêng, khoai lang, chuối, tổ yến.
Xuất khẩu: Vượt thách thức, đón tương lai

Xuất khẩu: Vượt thách thức, đón tương lai

(ĐTTCO) - Nhiều khó khăn là cụm từ được hầu hết ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam nói tới khi nhắc lại hành trình của năm 2022. Bước qua năm 2023, dù thách thức vẫn còn nhiều, nhưng cùng với đó là hy vọng cho không ít nhóm ngành, khi cánh cửa thị trường lớn Trung Quốc đang mở dần.
Kỳ vọng xuất khẩu “bùng nổ” trở lại

Kỳ vọng xuất khẩu “bùng nổ” trở lại

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau 2 năm thực hiện lệnh phong tỏa, chắc chắn sẽ tạo ra cuộc bùng nổ cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước.
Nông sản Việt Nam cần làm gì để vào thị trường Trung Quốc?

Nông sản Việt Nam cần làm gì để vào thị trường Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Thị trường Trung Quốc luôn có nhu cầu rất lớn về các mặt hàng nông sản của Việt Nam nhưng đòi hỏi phải đảm bảo an toàn, sạch bệnh, đồng thời phải có hồ sơ lai lịch và được cơ quan nhập khẩu quản lý, có thể truy xuất khi cần… 
Sầu riêng Việt tại siêu thị Go Shu Hao (Bắc Kinh).

Vui sầu riêng, tránh sầu chung

(ĐTTCO) -Anh bạn phóng viên VTV đang thường trú tại Bắc Kinh khoe trên facebook, đi siêu thị Go Shu Hao thấy sầu riêng xuất chính ngạch “Made in Vietnam” chiếm lĩnh các kệ hàng. Dịp giáp Tết này, giá sầu riêng ở Bắc Kinh, Thượng Hải lên đến 600-800 nhân dân tệ/kg, tương đương 2-2,8 triệu VNĐ, khá đắt đỏ nhưng vẫn được người dùng ưa chuộng. 

Nghị định thư kiểm dịch quả chuối tươi với Trung Quốc được ký kết, không chỉ giúp các nhà vườn, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nắm bắt quy định rõ ràng minh bạch hơn.

Xuất khẩu rau quả vẫn kỳ vọng từ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua, Nghị định thư kiểm dịch quả chuối tươi đã được ký kết. Điều này mở ra triển vọng xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc có nhiều tín hiệu tích cực. Cuối năm 2022 ngành rau quả đặt mục tiêu cán đích 3,4 tỷ USD, và kỳ vọng năm 2023 bứt phá tăng trưởng ít nhất 20%. 

Rất nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam có mặt khắp thế giới, nhưng để mang thương hiệu Việt đúng nghĩa của DN Việt lại không nhiều.

Nỗi buồn thương hiệu Việt

(ĐTTCO) - Thương hiệu được xem là một trong những tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp (DN), mang lại những giá trị vô hình không hiện hữu trực tiếp cho DN đó. Sức mạnh thương hiệu mang lại tính ổn định tiêu thụ, thu hút khách hàng tiềm năng, định hướng mở rộng thị trường. 
Những người di cư đi qua một lỗ hổng ở hàng rào biên giới của Hoa Kỳ, đi từ Mexico đến Yuma, Ariz., Để xin tị nạn. (Eugene Garcia / AP)

Tòa án tối cao Mỹ buộc chính quyền Biden phải khởi động lại chương trình của ông Trump

(ĐTTCO) - Tòa án Tối cao hôm thứ Ba 24/8 cho biết chính quyền Biden phải tuân thủ phán quyết của tòa án cấp thấp hơn để khôi phục chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump, vốn yêu cầu nhiều người xin tị nạn phải đợi bên ngoài Hoa Kỳ trước khi các trường hợp của họ được quyết định.
Mở thị trường cho hàng nông sản Việt Nam sang Trung Quốc

Mở thị trường cho hàng nông sản Việt Nam sang Trung Quốc

(ĐTTCO) - Chiều 8-12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì hội nghị trực tuyến với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhằm thúc đẩy thương mại nông sản hai nước và ký nghị định thư xuất khẩu thạch đen Việt Nam sang Trung Quốc.