Từ khóa: #Người bệnh

“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ

“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ

(ĐTTCO) - Đột quỵ có thể xảy ra bất ngờ với bất kỳ ai. Nếu không được cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng”, hậu quả do đột quỵ để lại rất nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong từ 10-20%. 
Phục hồi tổn thương tâm lý người bệnh đột quỵ

Phục hồi tổn thương tâm lý người bệnh đột quỵ

(ĐTTCO) - Sau đột quỵ, người bệnh không chỉ đối mặt với những vấn đề về thể chất mà còn có những thay đổi về sức khỏe tinh thần. Tâm lý mặc cảm, tự ti ở bản thân của người bệnh đột quỵ là rất lớn. 
Hóa giải nguy cơ trầm cảm cho người béo phì

Hóa giải nguy cơ trầm cảm cho người béo phì

(ĐTTCO) - Các nghiên cứu đã chứng minh rằng người bệnh béo phì có thể giảm 5-10% trọng lượng cơ thể ban đầu trong khoảng thời gian 6 tháng khi được điều trị bằng chương trình tập luyện thể chất, thay đổi chế độ ăn và đặc biệt là các chiến lược thay đổi hành vi, lối sống với các liệu pháp tâm lý chuyên sâu. 
Ảnh minh họa.

Chăm sóc người bệnh suy tim

(ĐTTCO) - Ngày nay suy tim vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tái nhập viện cao. Song nếu có được chương trình chăm sóc hợp lý, người bệnh vẫn có thể kiểm soát bệnh tốt, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ nhập viện và kéo dài tuổi thọ. 
Ảnh minh họa.

3 hướng điều trị cơ bản cho người béo phì

(ĐTTCO) - Béo phì là bệnh mãn tính, phức tạp với nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay có 3 hướng điều trị béo phì cơ bản, đó là: thay đổi lối sống, dùng thuốc và phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày.
Người bệnh Parkinson lưu ý trong mùa  dịch Covid-19

Người bệnh Parkinson lưu ý trong mùa dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Bệnh Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh thường gặp nhất, tác động đến tình trạng vận động, trí nhớ và kiểm soát hành vi nên gây ra rất nhiều bất tiện cho người bệnh.
“Ngôi nhà thứ hai” cho người vừa khỏi Covid-19

“Ngôi nhà thứ hai” cho người vừa khỏi Covid-19 longform

(ĐTTCO) - Mỗi ngày TPHCM nói riêng, cả nước nói chung có hàng ngàn người được công bố khỏi bệnh Covid-19, trong đó khoảng 30% người bệnh cần được hỗ trợ y tế do chưa thực sự hồi phục về thể chất, có người trầm cảm, căng thẳng.
Người bệnh không phải trả phí xét nghiệm Covid-19 khi có chỉ định của cơ sở y tế

Người bệnh không phải trả phí xét nghiệm Covid-19 khi có chỉ định của cơ sở y tế

(ĐTTCO) - Ngày 11-10, Bộ Y tế đã thông tin về chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người bệnh tại các cơ sở y tế. Đồng thời yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân.
ThS.BS Ngô Thị Kim Oanh thăm khám cho người bệnh hậu Covid.

Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh hậu Covid-19

(ĐTTCO) -Ở những người bệnh có di chứng sau nhiễm virus SARS-CoV2 như: mệt mỏi kéo dài, ho, khó thở, vấn đề về da, tiêu hóa… việc tiếp tục hỗ trợ người bệnh trong sinh hoạt, ăn uống và tập luyện là rất cần thiết cho quá trình phục hồi.


Ảnh minh họa.

Điều trị hen suyễn tại nhà mùa dịch

(ĐTTCO) - Hen suyễn là bệnh mạn tính đòi hỏi phải điều trị lâu dài, người bệnh cần tuân thủ điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu không kiểm soát tốt, người bệnh dễ lên cơn hen cấp, khó thở nặng phải nhập viện cấp cứu. Trong trường hợp không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có nguy cơ suy hô hấp, khó thở dẫn đến tử vong.

Phòng ngừa, điều trị bệnh trĩ

Phòng ngừa, điều trị bệnh trĩ

(ĐTTCO) - Trĩ là một bệnh rất phổ biến ở người lớn tuổi. Một số nghiên cứu tại Mỹ và Anh cho thấy, có hơn 50% người trên 50 tuổi mắc bệnh trĩ, tỷ lệ bệnh tăng dần theo tuổi và cao nhất ở tuổi 70. Tại Việt Nam chưa có số liệu thống kê toàn quốc về tần suất mắc bệnh trĩ, nhưng số người bệnh đến khám vì bệnh trĩ và số ca phải phẫu thuật ngày một tăng. 
Lưu ý khi chăm sóc người hen suyễn tại nhà

Lưu ý khi chăm sóc người hen suyễn tại nhà

(ĐTTCO) -Việc điều trị tại nhà đóng vai trò then chốt trong kiểm soát hen cho người bệnh. Chính vì thế khi chăm sóc tại nhà cần hết sức lưu ý để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. 
Triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi

Triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi

(ĐTTCO) - Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; trung tâm y tế quận, huyện; phòng y tế quận, huyện; phòng khám đa khoa về việc triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra.