Người dân khu Mã Lạng chính thức được 'thoát treo'

(ĐTTCO) - UBND Quận 1 vừa có quyết định thu hồi huỷ bỏ 1.424 thông báo thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức thuộc dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mã Lạng).
Người dân khu Mã Lạng sẽ được xây mới, sửa chữa nhà cửa sau hàng chục năm xuống cấp
Người dân khu Mã Lạng sẽ được xây mới, sửa chữa nhà cửa sau hàng chục năm xuống cấp

Lý do thu hồi, hủy bỏ là do không có cơ sở xem xét việc nhà đầu tư (Tập đoàn Bitexco) đề nghị tiếp tục thực hiện dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh theo các căn cứ pháp luật dự án đầu tư trước đây và quy định xử lý chuyển tiếp tại Luật đầu tư năm 2014 và Luật đầu tư năm 2020.

Theo quyết định này, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1, UBND phường Nguyễn Cư Trinh sẽ giao quyết định thu hồi, hủy bỏ thông báo thu hồi đất cho hộ gia đình, các nhân, các tổ chức có liên quan. Đồng thời quyết định này cũng được niêm yết công khai quyết định này tại trụ sở UBND phường Nguyễn Cư Trinh, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư. Theo đó, người sử dụng đất tại đây sẽ được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Được biết, từ năm 2000, UBND TPHCM chủ trương giải tỏa nhằm chỉnh trang khu Mả Lạng có diện tích đất thu hồi hơn 6,8 ha. Dự án được giao cho Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn thực hiện. Đến năm 2006, dự án được chuyển giao cho Tập đoàn Bitexco thực hiện xây dựng cao ốc văn phòng - trung tâm thương mại - căn hộ kết hợp chỉnh trang đô thị.

Đầu năm 2017, UBND TP.HCM có văn bản giao Sở TN&MT rà soát pháp lý, phối hợp với cơ quan chức năng quận 1 tiến hành công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Tổng số căn nhà phải giải tỏa là hơn 1.400 căn. Dự kiến việc di dời, tái định cư bắt đầu từ tháng 6-2018 nhưng không thực hiện được.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

(ĐTTCO)- Sở hữu cảnh quan thiên nhiên trong lành, bộ sưu tập tiện ích đa dạng, hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế cộng hưởng với chính sách hỗ trợ hấp dẫn, các căn nhà phố tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) trở thành nơi an cư lý tưởng của các gia đình có con nhỏ.