Nhận định thị trường chứng khoán 8-8

NĐT có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu, ngưỡng kháng cự trong thời gian tới theo chúng tôi là vùng 440 – 445 điểm.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS:
Chờ đợi thị trường rõ ràng xu hướng sẽ giảm thiểu rủi ro

Quan ngại khả năng tăng giá xăng khiến nhà đầu tư thận trọng. Thị trường giảm điểm mạnh dần về cuối phiên với thanh khoản thấp. Lực cầu vào thị trường giảm đáng kể, trong khi áp lực cung giá thấp đang gia tăng, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu nhỏ.

Việc thị trường đảo chiều nhanh chóng cho tín hiệu kém tích cực, thể hiện tâm lý thận trọng còn phổ biến. Tuy nhiên, xét chi tiết, đà giảm của HNX-Index chịu tác động không nhỏ của cổ phiếu ACB. Mặt khác, phiên giảm điểm ở mức trung bình với thanh khoản thấp chưa cho tín hiệu tiêu cực về xu hướng.

Thị trường dự báo tiếp tục điều chỉnh trong phiên ngày mai. Diễn biến thị trường điều chỉnh sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp là hợp lý. Theo quan điểm kỹ thuật, những phiên điều chỉnh trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp là tín hiệu thể hiện khả năng tiếp tục xu hướng.

Thị trường sẽ hình thành xu hướng tăng ngắn hạn nếu chỉ số Index tăng điểm trở lại với thanh khoản tăng. Trong trường hợp đà giảm tăng dần, ngưỡng hỗ trợ của thị trường là mốc đáy gần nhất đã thiết lập, tương đương mức 410 điểm đối với Vn-Index; 68 điểm đối với HNX-Index.

Chúng tôi đánh giá cao hơn khả năng thị trường tiếp tục tăng điểm sau thời gian điều chỉnh. Nhà đầu tư có thể xem xét mua vào cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp.

Trong trường hợp thận trọng, việc chờ đợi thị trường rõ ràng xu hướng sẽ giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS:
Nhà đầu tư cân nhắc giữ cổ phiếu ở mã cơ bản tốt

Sau phiên tăng điểm ấn tượng, thì phiên giao dịch với biến động giá nhỏ kèm thanh khoản giảm cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư tham gia thị trường. Chênh lệnh dư Mua và dư Bán ở mức thấp cho thấy cung cầu hiện tại khá cân bằng.

Theo chúng tôi sau phiên hồi phục thì với cung cầu hiện tại chỉ ra rằng cầu đã yếu đi đáng kể tại vùng giá cao hơn.

Điểm tích cực trong phiên hôm nay là giá giảm nhưng khối lượng giao dịch thấp cho thấy áp lực Bán giá thấp cũng không lớn. Các chỉ báo kỹ thuật trong phiên cho thấy dấu hiệu tích cực của chỉ số.

Theo đó chỉ báo STO cho tín hiệu tăng giá, chỉ báo MACD cắt đường tín hiệu của mình đi lên, dải Bollinger đang mở rộng theo hướng tích cực với giá cho thấy tín hiệu đảo chiều của chỉ số.

Sau phiên tăng điểm ấn tượng thì lực chốt lời ở các mã niêm yết đặc biệt ở các mã đầu cơ là hoàn toàn dễ hiểu khi các mã này đã đạt tới mức kỳ vọng lợi nhuận. Các tín hiệu kỹ thuật đang dần được cải thiện theo hướng tích cực, nếu cầu tích cực hơn trong những phiên sắp tới ta có thể kỳ vọng vào một đợt hồi phục mới.

Tuy nhiên, với diễn biến hiện tại thì vẫn thêm những tín hiệu để xác nhận rõ xu hướng, vì vậy nhà đầu tư cân nhắc giữ cổ phiếu ở mã cơ bản tốt, và cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng ở các mã đầu cơ, nếu thanh khoản cải thiện kèm diễn biến tích cực của giá thì NĐT có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu, ngưỡng kháng cự trong thời gian tới theo chúng tôi là vùng 440 – 445 điểm.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Thiếu hụt dòng tiền trên thị trường

Chỉ số VN-Index tiếp tục nhận được sự hỗ trợ khi các cổ phiêu vốn hóa lớn như VCB, VIC, VNM, GAS giữ giá và tăng giá nhẹ. Chỉ số sàn Hồ Chí Minh nhờ đó mà chỉ giảm nhẹ trong khi HNX-index đã quay đầu giảm khá mạnh tới 1,23%. Thanh khoản hai sàn cũng thoái lùi, phản ánh tình trạng thiếu hụt dòng tiền trên thị trường.

Như vậy, chỉ số hai sàn sẽ vẫn tiếp tục trạng thái dao động, và bên cạnh dạng mô hình kì vọng phục hồi hai đáy thì cũng chưa thể loại trừ rằng trong một kịch bản tiêu cực, chỉ số hai sàn có thể có thêm một nhịp giảm nếu như hoàn thiện mô hình trung gian (tam giác).

Các tin khác