Nhập khẩu 42% lượng xăng dầu tiêu thụ trong nước để ổn định nguồn cung

(ĐTTCO)- Tổng nguồn cung xăng dầu 5 tháng đầu năm nay cùng với lượng tồn kho đã đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, phục vụ sản xuất của người người dân và doanh nghiệp.
Nhập khẩu 42% lượng xăng dầu tiêu thụ trong nước để ổn định nguồn cung

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), tổng nguồn cung xăng dầu 5 tháng đầu năm nay từ 2 nguồn nhập khẩu, sản xuất đạt 9.779 triệu m3/tấn, trong đó nguồn nhập khẩu chiếm khoảng 42% và sản xuất trong nước chiếm hơn 52%.

Số lượng trên cùng với lượng tồn kho đã đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, phục vụ sản xuất của người dân và doanh nghiệp sử dụng xăng dầu trong 5 tháng qua.

Tại cuộc họp với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu diễn ra mới đây, đánh giá về hoạt động cung ứng xăng dầu trong các tháng đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, nguồn cung xăng dầu từ 2 nhà máy (Bình Sơn và Nghi Sơn) khá ổn định về sản lượng; các doanh nghiệp đầu mối và hệ thống kinh doanh xăng dầu đã có nhiều kinh nghiệm (qua thực tiễn sóng gió của những tháng cuối năm 2022).

Các doanh nghiệp đầu mối nhìn chung đều chấp hành khá nghiêm túc các quy định của pháp luật trong cung ứng, kinh doanh xăng dầu. Hai doanh nghiệp sản xuất (Bình Sơn, Nghi Sơn) có nhiều nỗ lực trong vận hành, khai thác vượt công suất để cung ứng ra thị trường với sản lượng đã cam kết.

Ngoài ra, các bộ, ngành chức năng và chính quyền các địa phương cũng có nhiều đổi mới trong thực thi nhiệm vụ của mình, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong cung ứng, kinh doanh xăng dầu. Nhiều vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn hoạt động sản xuất và cung ứng, kinh doanh xăng dầu đã được Bộ Công Thương và Ban Soạn thảo đề cập trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83 và Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu.

Để tiếp tục bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn cung xăng dầu, phục vụ nhu cầu thị trường thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, đầu mối kinh doanh xăng dầu và các đơn vị liên quan nghiêm túc tự đánh giá, báo cáo trung thực về kết quả hoạt động trong 6 tháng qua, gửi Bộ Công Thương trước ngày 15/7/2023 để làm căn cứ cho việc thanh tra, kiểm tra đột xuất khi cần thiết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Diên yêu cầu chú trọng rà soát việc thực hiện kế hoạch phân giao sản lượng tối thiểu (cả nguồn trong nước và nhập khẩu) mà Bộ Công Thương đã giao đầu năm cho doanh nghiệp để bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu ra thị trường; trong mọi tình huống, không để đứt gãy, không để thiếu nguồn nguồn cung xăng dầu để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, dự báo nguồn cung từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ bị gián đoạn trong thời gian từ trung tuần tháng 8 đến hết tháng 9, đầu tháng 10 (do bảo dưỡng định kỳ). Do đó, PVN và Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn cần chủ động có phương án (cả kỹ thuật, nhân lực, vật tư nguyên liệu…) trong mọi tình huống để hoạt động vượt công suất, bảo đảm đủ nguồn cung theo cam kết của mình ra thị trường.

Các doanh nghiệp đầu mối căn cứ sản lượng phân giao đầu năm và sản phẩm phân giao bổ sung (đối chiếu với kết quả đã thực hiện 6 tháng qua) để chủ động, nghiêm túc tiến hành nhập khẩu trong tháng 7/2023, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường, không được để đứt gãy hoặc thiếu hụt để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Các tin khác