NHNN có thêm dư địa giảm lãi suất sau động thái mới của Fed

(ĐTTCO) - Việt Nam có thể điều chỉnh giảm lãi suất ở mức 0,25-0,5% lãi suất điều hành. Điều này sẽ tạo cơ sở để thị trường giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Trao đổi với ĐTTC, TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, động thái Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tạm ngừng việc tăng lãi suất sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thêm dư địa để hạ mức lãi suất điều hành trong thời gian tới.

Theo TS Cấn Văn Lực, động thái FED sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất đã nằm trong dự báo của giới phân tích, nên không quá đột ngột hay gây ngạc nhiên với dư luận. Bởi đối với Mỹ, hiện nay các chỉ số về kinh tế vĩ mô, về lạm phát của đã theo chiều hướng tích cực hơn, nên FED có cơ sở để tạm thời dừng không tăng lãi suất nữa.

“Tất nhiên, trong thời gian tới, không có nghĩa rằng FED sẽ không điều chỉnh tăng lãi suất. FED vẫn có khả năng điều chỉnh lãi suất khoảng 1-2 lần nữa, song ở mức tăng nhẹ, không đáng lo ngại. Tóm lại, qua động thái sẽ tạm dừng tăng lãi suất này của FED đã bắn đi một tín hiệu tích cực hơn về nền kinh tế Mỹ”, TS Cấn Văn Lực đánh giá.

Giới phân tích nhìn nhận, động thái FED tạm dừng tăng lãi suất có thể chỉ là động thái "ném đá dò đường" nhằm thăm dò dư luận

Giới phân tích nhìn nhận, động thái FED tạm dừng tăng lãi suất có thể chỉ là động thái "ném đá dò đường" nhằm thăm dò dư luận

Theo vị chuyên gia, đối với Việt Nam, việc Fed tạm dừng tăng lãi suất cũng sẽ giúp áp lực về tăng lãi suất, về điều hành tỷ giá của NHNN sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với thời điểm cuối năm ngoái hay đầu năm nay. Thêm vào đó, Fed tạm dừng tăng lãi suất sẽ giúp Việt Nam tăng thêm dư địa để giảm lãi suất điều hành ở trong nước.

TS Cấn Văn Lực nhận xét: “Hiện nay, khi xem xét bối cảnh ở trong nước cùng với động thái của Fed mới đây cho thấy NHNN vẫn còn dư địa để giảm lãi suất điều hành. Cụ thể, Việt Nam có thể điều chỉnh giảm lãi suất ở mức 0,25-0,5% lãi suất điều hành. Điều này sẽ tạo cơ sở để thị trường giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay”.

Cũng theo TS Cấn Văn Lực, trong ngắn hạn, động thái tạm dừng tăng lãi suất của Fed sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán. Hiện nay, sau động thái của Fed, thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, châu Á đều có xu hướng tăng điểm.

“Điều này có nghĩa là niềm tin với thị trường Mỹ đã phục hồi, dù bên cạnh đó vẫn có những thận trọng nhất định khi có ý kiến cho rằng Fed có thể còn tăng lãi suất thêm 1-2 lần nữa trong năm nay, song đó không còn là điều đáng lo ngại bởi mức tăng sẽ không đáng kể”, TS Cấn Văn Lực nói.

Trước đó, hôm 14-6, sau cuộc họp của Ủy ban Chính sách tiền tệ, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất sau một chuỗi 10 lần điều chỉnh tăng liên tục trong những tháng qua.

Các tin khác