NHNN sắp tổ chức đấu thầu vàng miếng

(ĐTTCO) - Ngày 15-4, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường.

Cụ thể, NHNN sẽ gửi thông báo đấu thầu trước 1 ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị tham gia đấu thầu sẽ có 30 phút để quyết định về khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu NHNN sẽ công bố kết quả.

Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17h ngày nhận thông báo thầu.

thitruongvang.jpeg
Sau 11 năm, NHNN sắp quay lại hình thức đấu thầu vàng miếng

Hiện tại, có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại (NHTM) và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với NHNN. Trong đó, có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Trước đó, ngày 12-4, đại diện NHNN cho biết, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và giá vàng trong nước chênh lệch quá cao với giá quốc tế, để ổn định thị trường, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp.

Như vậy, sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng. Trước đó, phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28-3-2013. Trong năm 2013, NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Khi đó, giá vàng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Các tin khác