NHNN "tuýt còi" vốn vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

(ĐTTCO) - Đó là một trong các nội dung nằm trong Công văn số 3029/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) yêu cầu thực hiện nghiêm một số nội dung trong hoạt động được NHNN ban hành mới đây.
NHNN "tuýt còi" vốn vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Trước đó, hội nghị trực tuyến về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 03/2021 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 do NHNN tổ chức ngày 14-4, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, dư nợ đầu tư kinh doanh chứng khoán đã đạt 45.300 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với cuối năm 2020, tuy nhiên đã tăng trở lại từ tháng 3.

Tín dụng các dự án BOT và BT giao thông đạt 108.000 tỷ đồng, giảm 0,15%. Tín dụng phục vụ đời sống đạt 1,87 triệu tỷ đồng. Đặc biệt, tín dụng bất động sản (BĐS) đạt 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, tín dụng đối với một số lĩnh vực đều tăng trưởng khá, song cho vay đối với BĐS và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tăng cao hơn so với mức tăng bình quân. Sự sôi động của thị trường BĐS, chứng khoán tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động NH.

Tại Công văn 3029 mới ban hành này, NHNN cũng nêu rõ qua công tác theo dõi, giám sát tình hình hoạt động của năm 2020 đã nhận thấy một số TCTD có 10 dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro. Bao gồm:

(1) nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng so với cuối năm 2019;

(2) tỷ lệ nợ xấu của một số công ty tài chính tiêu dùng ở mức cao và tăng lớn so với năm trước;

(3) lãi phải thu từ hoạt động tín dụng tăng lớn so với cuối năm 2019;

(4) tín dụng đối với lĩnh vực BĐS vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ tín dụng, tốc độ tăng trưởng tín dụng BĐS cao;

(5) đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nhằm mục đích xây dựng, kinh doanh BĐS vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng đầu tư TPDN; một số NHTM có số dư đầu tư TPDN tăng lớn so với năm 2019, trong đó, mức tăng thêm tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xây dựng và kinh doanh BĐS;

(6) cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh chứng khoán tăng lớn so với năm trước;

(7) chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, tín dụng phục vụ nhu cầu đời sống và dư nợ tín dụng qua thẻ tín dụng suy giảm mạnh so với cuối năm 2019;

(8) nợ xấu cấp tín dụng đối với khách hàng lớn (DN có tổng mức cấp tín dụng từ 500 tỷ đồng trở lên) tăng so với cuối năm 2019;

(9) lãi phải thu từ hoạt động tín dụng tăng đáng kể, dẫn đến việc chưa phản ánh thực chất kết quả kinh doanh của TCTD;

(10) một số TCTD chưa quyết liệt trong công tác thu hồi tối đa nợ xấu, nợ đã sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro đưa ra theo dõi ngoại bảng.

Để đảm bảo an toàn hoạt động và hạn chế rủi ro, NHNN yêu cầu các TCTD nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thống đốc tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành NH trong năm 2021.

Đồng thời, TCTD phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được giao thực hiện trong năm 2021, phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động NH.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD kiểm soát chặt chẽ mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, các dự án BĐS có quy mô lớn; cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh BĐS. Tăng cường công tác thẩm định, thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro, thận trọng cấp tín dụng đối với các khoản tín dụng NĐS tại các địa bàn đang sốt đất, các dự án tiềm ẩn mức độ rủi ro cao.

Đối với cấp tín dụng chứng khoán, các TCTD phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng của dư nợ tín dụng đầu tư kinh doanh lĩnh vực này để hạn chế rủi ro, tuân thủ các quy định về điều kiện, giới hạn cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu, TPDN và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Đối với các dự án BOT, BT giao thông, TCTD cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, trong đó có liên quan đến các dự án BOT, BT giao thông để hạn chế rủi ro thanh khoản, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của NHNN liên đến việc cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ông Đỗ Văn Bắc giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc KienlongBank.

KienlongBank có Phó Tổng giám đốc mới

(ĐTTCO) - Ngày 22-9, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Văn Bắc giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc và các vị trí ban giám đốc khối, giám đốc khu vực.