Núi tiền mặt ở Nga mà các nhà đầu tư nước ngoài không thể chạm tới ngày càng tăng

Hàng tỷ đô la là tài sản đầu tư ở Nga đang nằm ngoài tầm với của các chủ sở hữu nước ngoài.
Núi tiền mặt ở Nga mà các nhà đầu tư nước ngoài không thể chạm tới ngày càng tăng

Cổ tức bằng cổ phiếu, tiền lãi trái phiếu hay bất cứ thứ gì khác mà các nhà đầu tư phương Tây không bán trước khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra thì tất cả đều là một phần của núi tiền bị mắc kẹt bởi các lệnh trừng phạt.

Các tài khoản là tàn dư của những gì còn lại trong mối quan hệ của Nga với thế giới tài chính quốc tế và một dấu hiệu khác cho thấy sự cô lập ngày càng tăng của nước này. Khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu năm thứ hai, câu hỏi vẫn còn đó là điều gì sẽ xảy ra với số tiền mặt bị kẹt ở Nga.

Về mặt pháp lý, số tiền này thuộc về một số ngân hàng đầu tư lớn nhất như JPMorgan Asset Management và Schroders Plc, nhưng về mặt cá nhân, hầu hết đều thừa nhận rằng không có hy vọng thu hồi.

“Các bạn phải xem nó bằng 0 và quên nó đi. Thị trường vẫn ở đó, nhưng khi một người nói về việc chuyển cổ tức về nước hoặc tiếp cận chứng khoán cơ bản, tất cả đều dẫn đến các biện pháp trừng phạt”, chiến lược gia Tim Love tại GAM Investment Management cho biết.

Tại một cuộc họp báo vào tháng này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina đã từ chối tiết lộ số tiền trong các tài khoản ngân hàng dành cho người không cư trú đặc biệt, được gọi là Loại C, nhưng cho biết số tiền này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Interfax đã báo cáo vào tháng 11/2022 rằng các tài khoản này nắm giữ hơn 280 tỷ rúp (3,7 tỷ USD).

Trước khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra, các khoản đầu tư nước ngoài vào Nga rất lớn, lên tới khoảng 150 tỷ USD vào cổ phiếu và trái phiếu chính phủ. Các nhà quản lý tài sản đã đình chỉ các món tiền được giữ tại Nga, nhưng một số vẫn tính toán giá trị lý thuyết về giá trị của tài sản đối với khách hàng.

Chẳng hạn, quỹ đầu tư vào thị trường mới nổi của JPMorgan Asset Management nói với khách hàng rằng các công ty Nga mà họ nắm giữ tiếp tục trả cổ tức, với khoảng 6,3 triệu bảng Anh (7,6 triệu đô la) bị đóng băng trong tài khoản C kể từ ngày 4/1, nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng số tiền đó không thể tiếp cận.

Một nhà quản lý tài sản khác là East Capital cho biết họ có tổng cộng 13 triệu euro (13,8 triệu USD) trong các tài khoản đặc biệt tính đến tháng 2.

Alexandra Morris, giám đốc đầu tư tại công ty quản lý tài sản Na Uy Skagen AS cho biết: “Chúng tôi phải thận trọng về những gì có thể nói với khách hàng của mình. Chúng tôi có thể cho họ thấy đây là những giá trị hiện được định giá, nhưng khả năng chúng tôi có thể truy cập chúng là rất thấp, vì trên thực tế chúng có thể bị tịch thu bất kỳ ngày nào”.

Trong một báo cáo tháng 12, East Capital cho biết: “Chúng tôi vẫn tin rằng hầu hết các danh mục đầu tư của chúng tôi đều có giá trị, bởi vì chúng tôi biết chúng đang tạo ra dòng tiền tự do và trả cổ tức”. East Capital cũng cho biết rằng, họ đã ghi nhận giá trị của khoản đầu tư này bằng không.

Trong khi đó, những người khác đang tìm kiếm sự trợ giúp pháp lý để lấy lại dù chỉ một phần. Grigory Marinichev, một đối tác tại công ty luật Morgan Lewis & Bockius ở New York cho biết, ông đang nói chuyện với các khách hàng muốn khám phá các lỗ hổng kỹ thuật.

Một khả năng là chuyển tiền mặt theo nhiều giai đoạn sang các tài khoản tương tự do các nhà đầu tư nắm giữ mà Nga không xếp vào loại “không thân thiện”. Một cách khác là chuyển đổi tài khoản C thành các cổ phiếu có thể bán cho các nhà đầu tư không bị ràng buộc bởi lệnh trừng phạt.

“Tất cả những lựa chọn này sẽ liên quan đến việc giảm giá trị tài sản đáng kể. Nhưng một cái gì đó tốt hơn là không có gì”, ông Grigory Marinichev cho biết.

Các tin khác