Ông Trump: ‘Nếu tôi không thắng cử, Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ’

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng người Mỹ sẽ phải học tiếng Trung Quốc nếu ông thất cử, đồng thời trích dẫn một báo cáo tình báo của Mỹ tiết lộ Bắc Kinh muốn cựu Phó tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần chỉ trích ông Joe Biden mềm mỏng và yếu ớt trước Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần chỉ trích ông Joe Biden mềm mỏng và yếu ớt trước Trung Quốc.

“Nếu tôi không thắng cử, Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ. Khi đó, bạn sẽ phải học nói tiếng Trung Quốc”, ông Trump trả lời phỏng vấn chương trình phát thanh Hugh Hewitt ngày 11/8.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Trump trích dẫn báo cáo của Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ (NCSC) cho rằng Trung Quốc muốn ông thất cử vì nhận định ông là người “khó đoán định”.

Cụ thể, trong báo cáo công bố ngày 7/8, giám đốc (NCSC) William Evanina cho biết Trung Quốc đang mở rộng nỗ lực gây ảnh hưởng trước tháng 11 để định hình môi trường chính sách ở Mỹ, gây áp lực lên các chính trị gia mà họ coi là đi ngược với lợi ích của Trung Quốc, đồng thời làm chệch hướng và phản bác những chỉ trích về Trung Quốc.

Ông Trump từng nhiều lần chỉ trích ông Biden mềm mỏng và yếu ớt trước Trung Quốc, ám chỉ việc ông Biden đã đánh giá thấp mối đe dọa từ Trung Quốc khi giữ chức Phó tổng thống Mỹ.

Ông Trump cũng từng nói rằng Trung Quốc muốn ông Biden đắc cử để giảm áp lực của Washington đối với Bắc Kinh về thương mại và những vấn đề khác.

Chính quyền ông Trump thời gian gần đây đã tung ra loạt động thái nhằm chống lại Trung Quốc như trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan luật an ninh Hong Kong; đóng cửa lãnh sự quán; cấm WeChat, Tik Tok…

Những hành động nói trên cho thấy ông Trump đang dần từ bỏ lập trường kiên nhẫn trong quan hệ với Trung Quốc và coi việc đối đầu với Bắc Kinh là ưu tiên chính, khi chỉ còn chưa đầy 90 ngày nữa là tới ngày bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống Mỹ.

Cuộc tranh đua giữa hai ứng cử viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ đang bước vào giai đoạn quyết liệt. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang cạnh tranh nhau từng lợi thế cả trên các nền tảng trực tuyến lẫn trên thực địa.

Ở động thái liên quan mới nhất, Nhà Trắng và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump hôm 2/8 khẳng định, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3/11 theo đúng kế hoạch.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/8 đã công bố giải thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai phát hiện hành động can thiệp vào kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Giải thưởng thể hiện một trong những động thái của chính quyền Tổng thống Trump trong việc nghiêm túc đối phó với các hành động can thiệp vào bầu cử.

Các tin, bài viết khác