Papua New Guinea kêu cứu sau vụ lở đất chôn vùi khoảng 2.000 người

(ĐTTCO) - Papua New Guinea đang dần nhận được viện trợ quốc tế sau một trận lở đất lớn chôn vùi khoảng 2.000 người tại một ngôi làng hẻo lánh hôm thứ Sáu (24/5).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Papua New Guinea kêu cứu sau vụ lở đất chôn vùi khoảng 2.000 người

Một quan chức chính phủ Papua New Guinea nói với Liên Hợp Quốc rằng hơn 2.000 người được cho là đã bị chôn sống và đang chính thức yêu cầu sự giúp đỡ quốc tế để khai quật vùng đất, hãng tin AP đưa tin.

Liên Hợp Quốc hiện ước tính số người chết là 670 và cho biết họ không thay đổi điều đó, bất chấp ước tính của chính quyền địa phương.

Cho đến nay, chỉ có thi thể của sáu người được tìm thấy. Cho đến nay, Tổ chức Di cư Quốc tế, một bộ phận của Liên hợp quốc, đang dẫn đầu về viện trợ quốc tế.

Do vụ lở đất xảy ra ở vùng núi xa xôi nên việc đưa thiết bị, máy móc đến đây gặp khó khăn.

Reuters đưa tin, gần đó cũng xảy ra xung đột giữa các bộ tộc, buộc các nhân viên cứu trợ phải di chuyển theo đoàn xe và được binh lính hộ tống vào ban đêm.

Một quan chức Liên Hợp Quốc cho biết chiếc máy xúc đầu tiên đã đến địa điểm này vào cuối Chủ nhật 26/5. Australia đã công bố khoản tài trợ ban đầu là 2,5 triệu USD bằng nội tệ - tương đương 1,66 triệu USD - và cho biết sẽ cử các chuyên gia kỹ thuật đến trợ giúp.

Reuters đưa tin Trung Quốc cũng cho biết họ sẽ cung cấp hỗ trợ trong khả năng cứu trợ thiên tai và tái thiết. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning cho biết: “Chúng tôi tin rằng người dân Papua New Guinea sẽ có thể vượt qua khó khăn và xây dựng lại quê hương trong thời gian sớm nhất”.

AP cũng lưu ý rằng rất khó để xác định quy mô của thảm họa vì ngôi làng nằm ở vùng sâu vùng xa và thiếu hệ thống viễn thông.

Chính phủ không giải thích ước tính 2.000 người dựa trên cơ sở nào và rất khó để theo dõi dân số vì đất nước thiếu dữ liệu điều tra dân số chính xác và cập nhật.

Luseta Laso Mana, quyền giám đốc Trung tâm Thảm họa Quốc gia của quốc đảo Nam Thái Bình Dương, đã đến thăm vụ lở đất cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Papua New Guinea, Billy Joseph, và cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp cho 4.000 người sống sót.

Ở một số nơi, như đường cao tốc chính, các mảnh vỡ chất thành đống cao từ 20 đến 26 feet. AP đưa tin, khi cuộc khai quật tiếp tục và nhiều công cụ hơn được đưa đến, dân làng bị chia rẽ về việc liệu họ có muốn dùng máy móc hạng nặng để đào thi thể người thân của họ hay không.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Sáu đã gửi lời chia buồn tới những người mất người thân trong trận lở đất. Ông viết trong một tuyên bố: “Chúng tôi gửi lời cầu nguyện đến tất cả các gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này và tất cả những người phản ứng đầu tiên đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm để giúp đỡ đồng bào của họ”.

Các tin khác