Phan Thiết nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch MICE toàn cầu

(ĐTTCO) - Phan Thiết được chọn làm nơi phát triển mô hình thành phố du lịch kiểu mẫu, nhằm chào mừng Liên Hiệp Quốc 100 năm - theo thông tin từ Hội nghị Bàn Tròn Liên Hợp Quốc 2045 tổ chức online ngày 17-3 vừa qua.
Phan Thiết sở hữu nhiều tiềm năng trở thành "thiên đường nghỉ dưỡng" đặc sắc trong khu vực
Phan Thiết sở hữu nhiều tiềm năng trở thành "thiên đường nghỉ dưỡng" đặc sắc trong khu vực
Hội nghị Bàn Tròn Liên Hợp Quốc 2045 với chủ đề “Sáng kiến mô hình thành phố kiểu mẫu chào mừng Liên Hiệp Quốc 100 năm” diễn ra trên nền tảng trực tuyến, do ông Ramu Damodaran - Tổng Biên tập Tạp chí Biên Niên Sử của Liên Hợp Quốc, Trưởng Academic Impact của Liên Hợp Quốc - điều phối chính. 
Hội nghị có sự tham gia của các diễn giả là các nhà lãnh đạo, nhà tư tưởng, học giả hàng đầu thế giới: ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Thống đốc Michael Dukakis - Chủ tịch Diễn đàn Toàn cầu Boston và Viện Michael Dukakis, Giáo sư Thomas Patterson (Đại học Harvard), Giáo sư John Quelch (Đại học Harvard), Giáo sư Alex Pentland (Đại học MIT). 
Phía Việt Nam, các diễn giả của Hội nghị gồm có ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng Cục trưởng TCDL Việt Nam, ông Lê Tuấn Phong - Chủ tịch UBND Bình Thuận, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland…
Tiềm năng trở thành điểm đến du lịch MICE của thế giới
Trong Hội nghị, các diễn giả quốc tế bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là trong năm 2020 đã đạt được thành tích kép: vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế. Phan Thiết, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi - biển xanh, cát trắng và nắng ấm quanh năm, nhiều danh thắng và di tích lịch sử nổi tiếng, chi phí sinh hoạt thấp, rất tiềm năng cho phát triển du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch MICE. 
Phát triển du lịch MICE cho Phan Thiết cũng nằm trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch chung của Việt Nam, theo chia sẻ của ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng TCDL Việt Nam. Tuy vậy, ông Khánh cho rằng du lịch MICE là loại hình du lịch cao cấp, đòi hỏi cao về mức chuyên nghiệp và sự hoàn thiện của hệ thống cơ sở vật chất, kĩ thuật, giao thông và nhân lực phục vụ. 
Để đáp ứng các yêu cầu nói trên, tỉnh Bình Thuận đang ráo riết hoàn tất cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây để rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM-Phan Thiết xuống dưới 2 giờ. Sân bay Phan thiết chuẩn bị thi công và đi vào hoạt động năm 2022; sân bay Quốc tế Long Thành dự kiến đi vào hoạt động năm 2025 sẽ giúp dễ dàng kết nối Phan Thiết với mọi điểm đến trên thế giới.
Về cơ sở hạ tầng nghỉ dưỡng, ngoài hệ thống khách sạn và resort hiện hữu có thể kể đến dự án NovaHills Mui Ne Resort & Villas tháng 6 này mở cửa chính thức với tên gọi Centara Mirage Resort Mui Ne, sẽ cung cấp hơn 1000 phòng và hội trường có sức chứa cho cả ngàn người cùng các hoạt động indoor và outdoor. Đặc biệt, dự án NovaWorld Phan Thiet – siêu thành phố biển – du lịch – sức khỏe với quy mô 1.000 ha tại Tiến Thành với đầy đủ các tiện ích tầm cỡ quốc tế, khi đi vào hoạt động sẽ tạo đà cho loại hình du lịch MICE của Phan Thiết phát triển nhanh chóng.
Có thể thấy Phan Thiết đang đứng trước cơ hội vàng để phát triển thành một thành phố du lịch tầm cỡ thế giới. Điều mà các học giả và các nhà lãnh đạo quan tâm và lưu ý là làm sao để sự phát triển song song với việc bảo tồn được nét đẹp thiên nhiên và nâng tầm các di tích lịch sử lâu đời.
Phan Thiết nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch MICE toàn cầu ảnh 1 Centara Mirage Resort Mui Ne - địa điểm dự kiến tổ chức sự kiện Hội nghị Liên minh Lãnh đạo Thế giới - Club de Madrid năm 2022.
Phan Thiết và dự án “thành phố công nghệ ảo”
Cũng trong Hội nghị Bàn Tròn Liên Hợp Quốc 2045, các diễn giả quốc tế đã đề xuất mô hình xuất sáng kiến mô hình kết nối giữa NovaWorld Phan Thiet và Thành phố Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo (AIWS City) - kết hợp giữa thành phố ảo và thành phố thật tạo nên một mẫu hình đặc sắc của thế giới năm 2045. 
Giáo sư Thomas Patterson thuộc trường ĐH Harvard, Thành viên Ban lãnh đạo Thành phố AIWS, Đồng tác giả của Khế ước xã hội cho thời đại AI đã trình bày dự án xây dựng hệ sinh thái AI tại Phan Thiết, giúp nơi đây trở thành điểm quy tụ những startup của thế giới đồng thời là nơi phát triển về công nghệ, sáng tạo và phát triển bền vững. 
Ông Lê Tuấn Phong - Chủ tịch UBND Bình Thuận phấn khởi chia sẻ “Cùng với hạt nhân là NovaWorld Phan Thiết kết nối với Viện Michael Dukakis, các giáo sư danh tiếng trong Đại học Harvard, Học viện Công nghệ Massachusetts cùng nhau xây dựng NovaWorld Phan Thiết trở thành một thành phố công nghệ ảo và trở thành điểm đến của các Startup về AI trên toàn thế giới - là mô hình thành phố tiên tiến, văn minh của nhân loại.” 
Tới đây, cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE số 1 khu vực và thế giới và là một mô hình đặc sắc của thế giới năm 2045” sẽ là hoạt động kích hoạt cho việc đưa Phan Thiết thành điểm đến Du lịch MICE. Đặc biệt, trong năm 2022, Dự kiến Hội nghị Liên minh Lãnh đạo Thế giới - Club de Madrid với chủ đề Xây dựng nền kinh tế mới, nền tài chính mới cho thế giới trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo sẽ được tố chức tại Phan Thiết.
Tại TP. Phan Thiết, Novaland đang phát triển dự án NovaWorld Phan Thiet có diện tích 1.000ha, tổng mức đầu tư gần 5 tỷ đô la Mỹ, có hàng trăm tiện ích phát triển bền vững cho cộng đồng. Dự án cũng đảm bảo cơ sở hạ tầng để tạo nên điểm đến lý tưởng dành cho loại hình du lịch MICE, du lịch sức khỏe, team building, nơi đến sinh hoạt hè cho sinh viên thế giới…. cùng nhiều sự kiện quốc tế sẽ được triển khai hàng năm… Tiêu biểu, NovaWorld Phan Thiet hợp tác với Viện Michael Dukakis trở thành nơi công bố và vinh danh những thành tựu mới, những người có cống hiến xuất sắc cho lịch sử trí tuệ nhân tạo và kinh tế số…. 
Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Tập đoàn Novaland chia sẻ: “Chúng tôi muốn mời gọi các nguồn lực từ cộng đồng quốc tế: các giáo sư, các nhà lãnh đạo, các tổ chức về trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và đặc biệt từ Liên Hợp Quốc với gần 200 thành viên và các tổ chức của mình; từ đó giúp quảng bá, kết nối để đưa TP. Phan Thiết trở thành một mô hình đặc sắc của thế giới. Kỳ vọng vào năm 2045 - năm kỷ niệm 100 năm thành lập Liên Hiệp Quốc, chúng ta sẽ có thêm một điểm đến mới sáng tạo cho cộng đồng quốc tế, có thêm một Quốc gia Việt Nam phát triển.”

Các tin khác