Phe Cộng hoà ở Pennsylvania loại bỏ đảng viên Dân chủ ra khỏi Thượng viện Tiểu bang

(ĐTTCO) - Các đảng viên Cộng hòa tại Pennsylvania đang nỗ lực phủ nhận kết quả tổng thống. Đảng này đã bỏ phiếu không bầu một nhà lập pháp Dân chủ đã được bầu vào tháng 11 và loại bỏ Trung tá thống đốc, cũng là một đảng viên Dân chủ làm viên chức chủ tọa của Thượng viện Tiểu bang.

Vào một ngày lễ tuyên thệ thông thường của các thành viên, đa số Thượng viện Pennsylvania đã từ chối bầu Thượng nghị sĩ Jim Brewster, người có chiến thắng sít sao đã được chính thức công nhận nhưng đang bị thách thức trước tòa.

Phe Cộng hoà ở Pennsylvania loại bỏ đảng viên Dân chủ ra khỏi Thượng viện Tiểu bang
Trung tá John Fetterman bị loại bỏ khỏi Thượng viện.

Trong một phiên họp đầy tranh cãi, hỗn loạn, đảng Cộng hòa cũng đã bỏ phiếu loại bỏ Trung tá John Fetterman làm chủ tịch Thượng viện và thay thế bằng đảng viên Cộng hòa khác trong hội đồng.

“Tôi đã được hộ tống ra ngoài. Đây là một sự xâm phạm quyền dân chủ cơ bản ở tiểu bang của chúng tôi", ông Fetterman nói trong một cuộc phỏng vấn vài phút sau đó. Ông cho biết chiến thắng của ông Brewster vào tháng 11 đã được công nhận bởi Bộ trưởng khối thịnh vượng chung và so sánh hành động của đảng Cộng hòa bang với nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm lật đổ kết quả cuộc đua của ông.

Ông Brewster, người đại diện cho một khu vực bên ngoài Pittsburgh suốt một thập kỷ đã đánh bại Nicole Ziccarelli - một đảng viên Đảng Cộng hòa với 69 phiếu. Cô ấy đang thách thức kết quả tại tòa án liên bang. Vấn đề là hàng trăm lá phiếu thư không có ngày tháng viết tay trên phong bì bên ngoài của họ. Bà Ziccarelli đã thua trong một lần thách thức trước tòa án tiểu bang.

Jake Corman, chủ tịch Thượng viện bang và là một đảng viên Đảng Cộng hòa nói với các phóng viên hôm 4/1, đảng của ông tin rằng phải đợi kết quả các vụ kiện trước khi bỏ phiếu. Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là làm đúng chứ không phải làm nhanh".

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân chủ đã mô tả đây như một cuộc tranh giành quyền lực trần trụi. Ông Fetterman nói: “Ý tưởng để một bên quyết định ai là người chiến thắng thực sự là một tiền lệ nguy hiểm mà chúng ta đang thấy".

Jennifer Kocher, phát ngôn viên của đảng Cộng hòa tại Thượng viện cáo buộc đảng Dân chủ đang tạo ra hỗn loạn. “Hôm nay, trật tự của Thượng viện đã bị chiếm đoạt bởi Trung tướng John Fetterman và các thành viên trong cuộc họp kín của đảng Dân chủ tại Thượng viện, những người không tuân thủ các quy tắc của Thượng viện,” cô nói.

Ở một diễn biến khác, hôm nay (6/1), hai viện của Quốc hội Mỹ sẽ tham gia cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử với Phó Tổng thống Mike Pence là người chủ trì.

Các tin khác