Phố Wall khởi sắc vào đầu tháng; Dầu tăng vọt khi OPEC+ cân nhắc mức cắt giảm sản lượng

(ĐTTCO) - Cổ phiếu tăng vào thứ Hai (3/10) để bắt đầu tháng và quý mới, khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm từ mức chưa từng thấy trong gần một thập kỷ. Giá dầu tăng gần 4 USD/thùng khi OPEC+ xem xét giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày (bpd) để hỗ trợ giá với mức giảm lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow đóng cửa tăng 760 điểm

Chỉ số công nghiệp Dow Jones kết thúc ngày là 765,38 điểm, tương đương gần 2,7%, cao hơn ở mức 29.490,89. Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 2,6% lên 3.678,43, sau khi giảm hôm thứ Sáu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Nasdaq Composite tăng gần 2,3% để kết thúc ở mức 10.815,43.

Đó là ngày tốt nhất kể từ ngày 24/6 đối với chỉ số Dow và là ngày tốt nhất với S&P 500 kể từ ngày 27/7.

Những động thái đó diễn ra khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuyển sang giao dịch ở mức khoảng 3,65%, sau khi đạt đỉnh 4% vào một thời điểm vào tuần trước.

Phố Wall đang trải qua một tháng khó khăn, với chỉ số Dow và S&P 500 ghi nhận mức lỗ hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 3/2020.

Chỉ số Dow giảm 8,8% trong tháng 9, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt mất 9,3% và 10,5%.

Trong quý này, chỉ số Dow giảm 6,66%, đạt kỷ lục ba quý giảm lần đầu tiên kể từ quý 3/2015. Cả S&P và Nasdaq Composite đều giảm lần lượt 5,28% và 4,11%, kết thúc quý âm thứ ba liên tiếp. lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Cổ phiếu tiện ích đang giúp dẫn đầu thị trường rộng lớn hơn, cùng với cổ phiếu năng lượng và vật liệu hôm thứ Hai.

Bên cạnh đó, cổ phiếu chất bán dẫn là một trong những cổ phiếu hàng đầu trong đợt tăng giá hôm thứ Hai, giúp cắt giảm một số khoản lỗ lớn của ngành trong năm.

Chỉ số ngành bán dẫn PHLX đã tăng hơn 4% trong giao dịch buổi chiều. Trong số các tên riêng lẻ, cổ phiếu của Intel tăng 5,4%, trong khi Advanced Micro Devices cộng Hãng chip khổng lồ Nvidia cũng tăng hơn 3%.

Cổ phiếu bán dẫn thường được coi là những cái tên có tính chu kỳ và đã gặp khó khăn khi các nhà đầu tư tỏ ra chán nản về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Dầu tăng hơn 4% khi OPEC + cân nhắc mức cắt giảm sản lượng lớn nhất kể từ năm 2020

Dầu thô Brent giao sau tăng thêm 3,72 USD, tương đương 4,37% lên 88,86 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ kết thúc ngày giảm 5,2%, tương đương 4,14 USD, cao hơn ở mức 83,63 USD/thùng.

Giá dầu đã giảm trong 4 tháng liên tiếp kể từ tháng 6, khi lệnh phong tỏa do COVID-19 của Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu, đã ảnh hưởng đến nhu cầu trong khi lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ tăng mạnh đè nặng lên thị trường tài chính toàn cầu.

Các nguồn tin của OPEC+ nói với Reuters rằng, nhóm này đang xem xét cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày trước cuộc họp hôm thứ Tư.

Con số đó không bao gồm các khoản cắt giảm tự nguyện bổ sung của các thành viên riêng lẻ, một nguồn tin OPEC cho biết thêm.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao về giao dịch của BOK Financial cho hay, hầu hết các nhà giao dịch đều mong đợi mức cắt giảm khoảng 50.000 thùng/ngày.

Nếu được đồng ý, đây sẽ là lần cắt giảm hàng tháng thứ hai liên tiếp của tập đoàn sau khi giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày vào tháng trước.

Nhà phân tích thị trường Craig Erlam của Oanda cho biết: “Sau một năm chịu đựng mức giá cực cao, mục tiêu bị bỏ lỡ và thị trường thắt chặt nghiêm trọng, liên minh OPEC+ dường như không do dự khi hành động nhanh chóng để hỗ trợ giá cả trong bối cảnh triển vọng kinh tế xấu đi.”

Theo đó, OPEC+ đã bỏ lỡ mục tiêu sản xuất gần 3 triệu thùng/ngày trong tháng 7, do các lệnh trừng phạt đối với một số thành viên và mức đầu tư thấp của các thành viên khác đã cản trở khả năng tăng sản lượng của tổ chức này.

Mặc dù giá dầu Brent có thể tăng trong ngắn hạn, nhưng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu có khả năng hạn chế đà tăng, công ty tư vấn FGE cho biết.

“Nếu OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng trong thời gian tới, thì việc tăng công suất dự phòng của OPEC+ có thể sẽ gây áp lực giảm nhiều hơn đối với giá lâu năm.”

Goldman Sachs cho biết họ tin rằng việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ có thể giúp khắc phục làn sóng di cư lớn của các nhà đầu tư dầu mỏ khiến giá dầu hoạt động kém hiệu quả.

Các tin khác