Phố Wall nhuốm đỏ cuối phiên; Dầu giảm do nhu cầu xuất khẩu mạnh

(ĐTTCO) - Cổ phiếu đã giảm vào thứ Tư (17/8) khi đợt phục hồi đã đẩy giá lên cao hơn kể từ giữa tháng 6 dường như đã mất hút. Các nhà giao dịch cũng đánh giá dữ liệu bán lẻ mới nhất và biên bản từ Cục Dự trữ Liên bang. Giá dầu tăng khoảng 1,5% sau khi chạm mức thấp nhất trong sáu tháng, do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến, làm tăng thêm lo ngại về sản lượng và xuất khẩu của Nga tăng cũng như lo ngại suy thoái.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow kết thúc chuỗi 5 ngày thắng

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 171,69 điểm, tương đương 0,5%, đóng cửa ở mức 33.980,32. S&P 500 giảm 0,72% đóng cửa ở mức 4.274,04, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,25% xuống 12,938,12.

Chỉ số 30 cổ phiếu đã đạt được chuỗi 5 ngày thắng nhưng đã kết thúc phiên giao dịch hơi tích cực tính đến thời điểm hiện tại. S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm 0,14% và 0,84% kể từ đầu tuần.

Chứng khoán biến động mạnh khi các nhà giao dịch đánh giá biên bản cuộc họp mới nhất của Fed, điều này cho thấy ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chiến dịch tăng giá mạnh mẽ cho đến khi có thể chế ngự được lạm phát. Đồng thời, Fed cũng chỉ ra rằng họ có thể sớm làm chậm tốc độ thắt chặt của mình, thừa nhận tình trạng của nền kinh tế và rủi ro đối với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội đi xuống.

Trong khi đó, các thương nhân vẫn tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận doanh nghiệp từ lĩnh vực bán lẻ. Cổ phiếu Target đã giảm 2,6% sau khi công bố thu nhập mà nhiều người bỏ qua kỳ vọng vì nó vật lộn với hàng tồn kho dư thừa. Lowe’s kết thúc phiên giao dịch cao hơn một chút mặc dù có một quý trái chiều. Dữ liệu doanh số bán lẻ được công bố hôm thứ Tư không đổi trong tháng Bảy, mặc dù người tiêu dùng đã tăng chi tiêu trực tuyến.

Lợi tức trái phiếu cũng tăng, với trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng khoảng 7 điểm cơ bản ở mức 2,9% do lo ngại suy thoái và sự không chắc chắn liên quan đến lộ trình tăng lãi suất của Fed vẫn còn. Động thái này đã kéo các cổ phiếu tăng trưởng như công nghệ đi xuống.

Cổ phiếu meme du jour là Bed Bath & Beyond, tăng hơn 29% vào thứ Tư sau một số động thái lớn trong tháng này. Đây có thể là một cảnh báo rằng thị trường rộng lớn hơn đang ở gần đỉnh.

Dầu giảm xuống mức thấp do nhu cầu xuất khẩu mạnh làm cạn kiệt các kho dự trữ dầu thô của Mỹ

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 7,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 12/8 xuống còn 425 triệu thùng, so với dự báo của các nhà phân tích về mức giảm 275.000 thùng trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Dầu thô Brent đạt 1,31 USD, tương đương 1,42% ở mức 93,65 USD/thùng. Đầu ngày, những lo lắng về suy thoái đã đẩy giá chuẩn xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 ở mức 91,51 đô la. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,58 USD, tương đương 1,8%, lên 88,11 USD/thùng.

Dữ liệu của EIA cho thấy xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt 5 triệu thùng/ngày, mức cao nhất được ghi nhận, vì WTI đã giao dịch với mức chiết khấu mạnh đối với dầu Brent, khiến việc mua dầu thô của Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nước ngoài.

Trước dấu hiệu của nhu cầu mạnh, các kho dự trữ xăng đã giảm 4,6 triệu thùng, cao hơn nhiều so với mức giảm 1,1 triệu thùng dự kiến.

Về mặt cung cấp dầu, thị trường đang chờ đợi sự phát triển từ các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc trên thế giới, điều này cuối cùng có thể dẫn đến việc thúc đẩy xuất khẩu dầu của Iran.

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ hôm thứ Ba cho biết họ đang nghiên cứu phản ứng của Iran đối với điều mà EU gọi là đề xuất "cuối cùng" để cứu thỏa thuận.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết nguồn cung dầu thô Iran quay trở lại sẽ làm giảm dự báo năm 2023 của họ xuống 5-10 USD/thùng từ 125 USD/thùng.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT