Phố Wall rực trong sắc xanh nhờ bình luận của Fed; Giá dầu trượt hơn 3 đô la

(ĐTTCO) – Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh vào thứ Tư (01/02) khi các nhà đầu tư tập trung vào các bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell khi thừa nhận lạm phát đã hạ nhiệt. Giá dầu ổn định sau khi trượt hơn 3 USD/thùng trong phiên sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất tăng mạnh, đồng thời OPEC và các đồng minh kiên định với chính sách sản lượng của họ.
Phố Wall rực trong sắc xanh nhờ bình luận của Fed; Giá dầu trượt hơn 3 đô la

Nasdaq tăng thêm 2%

Kết thúc phiên giao dịch, S&P 500 tăng 1,05%, kết thúc ở mức 4.119,21, đảo ngược mức giảm gần 1% trước đó. Nasdaq Composite nhảy vọt 2%, đóng cửa ở mức 11.816,32, được thúc đẩy bởi lợi nhuận của các nhà sản xuất chip sau báo cáo thu nhập tăng cao từ Advanced Micro Devices. Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cộng thêm 6,92 điểm, tương đương 0,02% lên 34.092,96 — sau khi trượt hơn 500 điểm ở mức thấp nhất trong ngày.

Lần tăng lãi suất gần đây nhất của Fed thể hiện sự chậm lại so với mức tăng nửa điểm vào tháng 12/2022, khiến các nhà đầu tư gật đầu với hy vọng ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ của mình. Họ càng được khuyến khích bởi những bình luận của Powell.

“Lần đầu tiên chúng ta có thể nói rằng lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt phần nào. Chúng tôi có thể thấy điều đó và chúng tôi thực sự thấy điều đó trong giá cả hàng hóa cho đến nay,” ông Powell nói tại cuộc họp báo sau cuộc họp.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương không đưa ra gợi ý thực sự nào về việc tạm dừng tăng lãi suất, giữ vững nhận định trong tuyên bố sau cuộc họp rằng “việc tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ phù hợp để đạt được lập trường chính sách tiền tệ đủ hạn chế để quay trở lại lạm phát đến 2 phần trăm theo thời gian.”

Trong phát biểu tại cuộc họp báo, Powell nói thêm rằng Fed sẽ cần phải hạn chế trong một thời gian và ngân hàng trung ương còn nhiều việc phải làm.

Điểm chuẩn cổ phiếu cũng tăng khi thu nhập doanh nghiệp quý IV phần lớn tiếp tục cho thấy lợi nhuận ổn định. Cổ phiếu Peloton tăng vọt 26,5% sau khi công ty thiết bị thể dục cho biết khoản lỗ ròng của họ đã thu hẹp so với năm trước. Cổ phiếu của Advanced Micro Devices đã tiến thêm 12,6% sau khi công ty bán dẫn báo cáo thu nhập quý IV vượt trội.

Phố Wall sắp trải qua một tháng mạnh mẽ. S&P 500 đạt hiệu suất tháng 1 tốt nhất kể từ năm 2019, trong khi Nasdaq Composite nặng về công nghệ ghi nhận tháng 1 mạnh nhất trong 22 năm.

Dầu giảm sau khi EIA Hoa Kỳ báo cáo dự trữ dầu thô, nhiên liệu của Hoa Kỳ tăng mạnh

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn giảm 2,62 USD, tương đương 3,1%, ở mức 82,84 USD/thùng trong khi giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ West Texas Middle (WTI) lùi 2,46 USD, tương đương 3,1% xuống mức 76,41 USD.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ đã tăng vào tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 6/ 2021 do nhu cầu vẫn yếu.

Dự trữ dầu thô tăng 4,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 27 /1 lên 452,7 triệu thùng, cao hơn nhiều so với mức tăng 0,4 triệu thùng mà các nhà phân tích đã dự báo trong một cuộc thăm dò của Reuters. Đây là lần tăng thứ sáu liên tiếp hàng tuần, do việc sử dụng tinh chế giảm và nhập khẩu ròng tăng.

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất mục tiêu lên 1/4 điểm phần trăm vào thứ Tư, nhưng vẫn hứa hẹn “tiếp tục tăng” chi phí đi vay như một phần trong cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa được giải quyết.

“Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao,” ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố đánh dấu sự thừa nhận rõ ràng về những tiến bộ đạt được trong việc kiềm hãm bước tiến của lạm phát từ mức cao nhất trong 40 năm đạt được vào năm ngoái.

Ngoài ra, các bộ trưởng từ nhóm sản xuất OPEC+ đã giữ nguyên chính sách sản lượng của họ vào thứ Tư.

Theo đó, một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu của OPEC đã giảm trong tháng 1, do xuất khẩu của Iraq giảm và sản lượng của Nigeria không phục hồi, với 10 thành viên OPEC bơm 920.000 thùng mỗi ngày (bpd) dưới mức sản lượng mục tiêu của OPEC+.

Mức thâm hụt lớn hơn mức thâm hụt 780.000 thùng/ngày trong tháng 12.

Trong một diễn biến khác, Phó Thủ tướng Nga cho biết ông dự kiến nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng lên nhờ hoạt động kinh tế của Trung Quốc.

Các tin khác