Phố Wall rực xanh đón lễ; Dầu trượt dài 3 phiên liền

(ĐTTCO) - Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng vào thứ Sáu (25/11), ghi nhận mức tăng trong tuần giao dịch được rút ngắn khi thị trường nghỉ lễ. Giá dầu giảm do thanh khoản thị trường thấp, khép lại một tuần được đánh dấu bởi những lo lắng về nhu cầu của Trung Quốc và mặc cả giá dầu của phương Tây đối với dầu Nga.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow tăng hơn 150 điểm

Khép phiên, chỉ số Dow bật tăng 152,97 điểm, tương đương 0,45% lên 34.347,03, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Chỉ số S&P 500 rớt 0,03% xuống mức 4.026,12. Nasdaq Composite sụt 0,52% xuống 11,226,36, do cổ phiếu của Activision Blizzard trượt 4% khi có tin FTC có thể chặn Microsoft tiếp quản công ty game.

Cả ba chỉ số đều kết thúc tuần cao hơn. Chỉ số Dow tăng 1,78% và S&P 500 tăng 1,53% trong tuần. Nasdaq nặng về công nghệ đang tụt hậu so với hai chỉ số còn lại nhưng vẫn tăng 0,72% trong cùng khung thời gian.

Cổ phiếu đã bị kìm hãm vào đầu tuần khi các nhà giao dịch chờ đợi thông tin từ cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang. Biên bản cho thấy ngân hàng trung ương dự đoán sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất trong tương lai, điều này đã giúp cổ phiếu tăng giá vào cuối tuần ngay cả trong những phiên giao dịch không ổn định do khối lượng giao dịch thấp.

Một loạt các báo cáo thu nhập ngành bán lẻ vững chắc báo hiệu sự phục hồi của ngành hàng tiêu dùng ngay cả trong bối cảnh lo lắng về suy yếu kinh tế cũng góp phần thúc đẩy giá cổ phiếu.

Những lo lắng về việc tiếp tục đóng cửa ở Trung Quốc khiến các thị trường luôn trong tình trạng kiểm soát. Quốc gia này đang tăng cường các hạn chế của Covid sau khi thấy số lượng ca nhiễm “leo thang” trong những ngày gần đây. Hồi đầu tuần, Trung Quốc đã báo cáo ca tử vong đầu tiên của Covid kể từ tháng Năm.

Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc kéo dài

Dầu thô Brent giao sau lùi 1,37 USD, tương đương 1,61%, xuống giao dịch ở mức 83,97 USD/thùng, sau khi lấy lại một số đà tăng trước đó.

Giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ mất 1,32 USD, tương đương 1,7% xuống 76,62 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều hướng tới mức giảm hàng tuần tuần thứ ba liên tiếp sau khi chạm đáy trong 10 tháng trong tuần này. Giá dầu Brent kết thúc tuần giảm 3,8%, trong khi WTI đang trên đà giảm 3,9%.

Cấu trúc thị trường của Brent và WTI cho thấy nhu cầu hiện tại đang yếu đi. Đối với chênh lệch giá hai tháng, cấu trúc của Brent và WTI thậm chí đã giảm xuống mức contango trong tuần này, ngụ ý cung vượt cầu với các hợp đồng giao hàng ngắn hạn được định giá thấp hơn các đợt giao hàng sau đó.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, hôm thứ Sáu đã báo cáo kỷ lục hàng ngày mới về số ca nhiễm COVID-19, khi các thành phố trên khắp đất nước tiếp tục thực thi các biện pháp di chuyển và các biện pháp hạn chế khác để kiểm soát dịch bệnh bùng phát.

Điều này bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu, với lưu lượng truy cập giảm và nhu cầu dầu thấp hơn mức trung bình khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày, một ghi chú của ANZ cho thấy.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao G7 và Liên minh châu Âu đã thảo luận về mức giới hạn giá dầu của Nga từ 65 đến 70 USD/thùng, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Các nhà ngoại giao EU cho biết một cuộc họp của các đại diện chính phủ Liên minh châu Âu, dự kiến vào tối thứ Sáu để thảo luận về đề xuất này, đã bị hủy bỏ.

Mục đích là để hạn chế doanh thu nhằm tài trợ cho cuộc tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine mà không làm gián đoạn thị trường dầu mỏ toàn cầu, nhưng mức đề xuất nhìn chung phù hợp với những gì người mua châu Á đang trả.

Ba Lan hiện đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Đức khi áp đặt các lệnh trừng phạt của EU trên đường ống dẫn dầu thô Druzhba đối với đoạn Ba Lan-Đức để Warsaw có thể từ bỏ thỏa thuận mua dầu của Nga vào năm tới mà không phải trả tiền phạt.

Các nhà đầu tư dự kiến sẽ vẫn thận trọng trước một thỏa thuận về giới hạn giá, sẽ có hiệu lực vào ngày 5/12 khi lệnh cấm của EU đối với dầu thô của Nga bắt đầu và trước cuộc họp tiếp theo của OPEC+ vào ngày 4/12.

Các tin khác