Phố Wall tăng 2 phiên liền; Giá dầu giảm mạnh

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ đóng cửa cao hơn vào thứ Tư (23/11) trong một phiên giao dịch đầy biến động khi biên bản cuộc họp từ Cục Dự trữ Liên bang cho thấy ngân hàng trung ương đang tìm cách đưa ra các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trong những tháng tới khi lạm phát hạ nhiệt. Giá dầu giảm mạnh, tiếp tục chuỗi giao dịch biến động, khi nhóm các quốc gia G7 xem xét mức trần giá dầu Nga cao hơn mức thị trường hiện tại và dự trữ xăng tại Mỹ cao hơn dự báo từ các chuyên gia phân tích.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

Chứng khoán tăng sau phiên họp của Fed

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tiến 95.96 điểm, tương đương 0.28%, lên 34,194.06 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0.59% lên 4,027.26 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.99% lên 11,285.32 điểm.

Cổ phiếu Nordstrom rớt 4.24% sau khi chuỗi cửa hàng bách hoá khẳng định lại dự báo của mình. Tuy nhiên, Nordstrom đã có doanh số và lợi nhuận vượt kỳ vọng trong báo cáo mới nhất. Cổ phiếu Tesla vọt 7.82% sau khi Citi nâng bậc cổ phiếu từ mức “bán” sang “trung lập”. Cổ phiếu Deere tăng 5.03% nhờ kết quả lợi nhuận tích cực.

Biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed báo hiệu rằng ngân hàng trung ương đang đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát cao và đang tìm cách làm chậm tốc độ nâng lãi suất, nghĩa là sẽ có những đợt nâng lãi suất nhỏ hơn cho đến cuối năm nay và đến năm 2023.

Vào đầu tháng 11, Fed nâng lãi suất thêm 0.75 điểm phần trăm lần thứ 4 liên tiếp, đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Các chuyên gia kinh tế chủ yếu kỳ vọng mức nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm vào tháng 12/2022.

Bất kỳ thông tin nào có thể thay đổi câu chuyện xung quanh việc nâng lãi suất trong tương lai đều quan trọng đối với thị trường, vốn cũng đang chứng kiến khối lượng giao dịch thấp do tuần giao dịch bị rút ngắn vì nghỉ lễ Tạ ơn.

Dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao hơn kỳ vọng, ở mức 240,000 đơn trong tuần kết thúc ngày 19/11/2022, cao hơn so với dự báo 225,000 đơn từ Dow Jones. Kết quả này báo hiệu rằng thị trường lao động có thể đang suy yếu. Tuy nhiên, đồng thời, số đơn đặt hàng hàng hoá lâu bền trong tháng 10 tại Mỹ đạt 1%, cao hơn dự báo 0.5%.

Dầu trượt trong cuộc đàm phán giới hạn giá của Nga, Mỹ xây dựng xăng

Giá dầu Brent giao tháng 1 lùi 3,57 USD, tương đương 4% xuống 84,79 USD/thùng. Dầu thô của Mỹ giảm 3,50 USD, tương đương 4,3% xuống 77,45 USD/thùng. Vào đầu phiên, cả hai hợp đồng đều tăng hơn 1 đô la/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ xăng tại Mỹ vọt 3.1 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 383,000 thùng từ các chuyên gia phân tích.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích tại Price Futures group, nhận định: “Sự gia tăng dự trữ xăng tại Mỹ là một cú sốc. Sự gia tăng nguồn cung xăng cho thấy có thể chúng ta đang có nhu cầu suy yếu hoặc xăng đang tăng giá trước kỳ nghỉ lễ”.

Giá dầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi thông tin rằng giá trần dầu Nga của G7 có thể cao hơn mức giao dịch hiện tại.

Các quốc gia G7 đang xem xét mức giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga trong khoảng 65-70 USD/thùng, theo một quan chức châu Âu vào ngày thứ Tư.

Trong khi đó, dầu thô Urals giao đến tây bắc châu Âu đang giao dịch quanh mức 62-63 USD/thùng, mặc dù ở Địa Trung Hải có giá cao hơn ở mức 67-68 USD/thùng, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Bởi vì chi phí sản xuất được ước tính vào khoảng 20 USD/thùng, nên mức trần này vẫn sẽ mang lại lợi nhuận cho Nga khi bán dầu của mình và theo cách này ngăn chặn tình trạng khan hiếm nguồn cung trên thị trường toàn cầu.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết vào ngày thứ Ba (22/11) rằng trần giá có thể sẽ được điều chỉnh vài lần trong năm.

Thông tin này đã làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu từ nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc, quốc gia đang vật lộn với sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, với việc Thượng Hải thắt chặt các quy định vào cuối ngày thứ Ba.

Áp lực khác đến từ triển vọng kinh tế của Tổ chức Hộ tác và Phát triển Kinh tế (OECD), dự báo tốc độ mở rộng kinh té toàn cầu sẽ giảm tốc trong năm tới.

Giá dầu đã tìm thấy một chút hỗ trợ sau khi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy hầu hết các nhà hoạch định chính sách đồng thuận sẽ sớm thích hợp để giảm tốc độ nâng lãi suất.

Các tin khác