Phố Wall trượt mạnh; Giá dầu giảm bất chấp nhu cầu tăng

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Năm (10/2) sau khi báo cáo lạm phát quan trọng cho thấy giá tăng nhanh hơn dự kiến và thúc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn lên trên mức chủ chốt. Giá dầu giảm bất chấp dự báo về nhu cầu năng lượng tăng mạnh hơn, trong đó dầu thô chuyển sang tiêu cực do lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất mạnh hơn dự kiến để chống lạm phát.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow trượt 500 điểm khi lợi suất tăng đột biến sau báo cáo lạm phát nóng bỏng

Chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 2,1% xuống 14.185,64, trong khi S&P 500 giảm 1,8% xuống 4.504,08 và Chỉ số Công nghiệp Dow Jones mất 526,47 điểm, tương đương 1,47%, xuống 35.241,59. Cổ phiếu biến động trong suốt cả ngày, với cả ba mức trung bình chính trong thời gian ngắn chuyển sang tích cực tại một thời điểm và chỉ số Dow giảm hơn 600 điểm ở mức thấp nhất trong phiên.

Cuối cùng, chứng khoán chìm trong sắc đỏ khi các nhà giao dịch bắt đầu suy đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ quyết liệt hơn với chính sách thắt chặt để chống lạm phát.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng hôm 10/2 cho thấy mức tăng so với cùng kỳ năm là 7,5%, cao hơn dự kiến và mức tăng lớn nhất kể từ năm 1982. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm tăng trên 2% sau khi bắt đầu năm ở mức 1,51%.

Lãi suất ngắn hạn thậm chí còn tăng mạnh hơn, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang kỳ vọng Fed sẽ hành động theo một cách lớn hơn để giữ cho lạm phát không trở nên cố hữu. Lợi suất kỳ hạn 2 năm đã tăng hơn 26 điểm cơ bản (1 điểm cơ bản bằng 0,01%) trong mức tăng giá lớn nhất trong ngày kể từ năm 2009.

Sau khi dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ được công bố ở mức nóng nhất trong 40 năm, Chủ tịch James Bullard của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis cho biết ông muốn có một điểm phần trăm đầy đủ của việc tăng lãi suất vào ngày 1/7.

Lãi suất tương lai của Hoa Kỳ cho thấy 60% cơ hội tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 3 sau những bình luận của Bullard.

Cổ phiếu Big Tech giảm với Microsoft giảm 2,8%. Cổ phiếu thương mại điện tử Shopify giảm 3,4%, trong khi Adobe giảm 5%. Lãi suất cao hơn có xu hướng gây áp lực lên các cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng khác vì chúng khiến thu nhập trong tương lai kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Disney, thành phần Dow 30 đã tăng 3,4% và cổ phiếu Coca-Cola tăng 0,5% sau khi hai gã khổng lồ công bố báo cáo thu nhập và doanh thu mạnh mẽ.

Dầu tăng do kho dự trữ của Mỹ giảm nhưng các cuộc đàm phán với Iran có sức nặng

Sau khi tăng hơn 1% trong phiên giao dịch sớm, giá dầu Brent giao sau giảm 14 cent, tương đương 0,15%, thấp hơn ở mức 91,41 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ giảm 22 cent, tương đương 0,25%, cao hơn ở mức 89,88 USD/thùng.

Hôm thứ Tư (9/2), giá dầu đã tăng sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô bất ngờ giảm trong tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018, trong khi nhu cầu nhiên liệu đạt mức cao kỷ lục.

Sau dữ liệu tồn kho, giá dầu đã đảo ngược đà trượt dốc được thúc đẩy bởi việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp giữa Mỹ và Iran một ngày trước đó. Một thỏa thuận có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu Iran và giảm bớt tình trạng thắt chặt nguồn cung toàn cầu.

Đầu tuần này, điểm chuẩn dầu thô đã đạt mức cao nhất trong 7 năm do lo ngại về địa chính trị và do nhu cầu phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch coronavirus đã giữ cho lượng tồn kho tại các trung tâm nhiên liệu trên toàn cầu ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết trong một báo cáo hàng tháng rằng nhu cầu dầu thế giới có thể tăng mạnh hơn nữa trong năm nay khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Báo cáo cũng cho thấy OPEC nhấn mạnh mức tăng sản lượng dầu đã cam kết vào tháng 1 theo thỏa thuận với các đồng minh để dần gỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng kỷ lục được đưa ra vào năm 2020.

Chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics cho biết mặc dù họ không bao giờ mong đợi OPEC sẽ xoay sở để rút ngắn hoàn toàn việc cắt giảm sản lượng trong năm nay, nhưng có nguy cơ ngày càng tăng nó sẽ sản xuất ít hơn họ dự đoán, một rủi ro tăng chính đối với dự báo giá dầu.

Nhìn chung, nguồn cung dầu thô ít, trữ lượng thấp và sản lượng toàn cầu gần đạt mức tối đa đang khiến giá tăng, theo Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG).

Các tin, bài viết khác