Các đại biểu cắt băng khai mạc tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền, tối 21-12
Ghi nhanh trong buổi khai trương, dọc hai bên đường có đủ loại đồ ăn, thức uống, hàng quán treo biển đồng bộ, bàn ghế đồng nhất. Hàng loạt món ăn đặc trưng dọc tuyến phố như bánh mì, trà sữa, bún, phở, cơm gà, nước ép… có mức giá phù hợp.
Một số tiểu thương cho hay, đã bổ sung thực đơn song ngữ Việt - Anh để khách dễ gọi món, đồng thời hy vọng tuyến phố góp phần tăng doanh thu, hút khách đến.
Khách mua tré tại điểm bán Cô Bé, tối 21-12
Ông Hà Hạnh (gần 90 tuổi, ngụ tại phường 4, quận 3) tâm sự đã gắn bó, chứng kiến nhiều sự đổi thay của tuyến đường Nguyễn Thượng Hiền, nên việc được địa phương mời tham dự khai trương khiến ông xúc động.
“Tôi mất ngủ cả tuần liền để đợi tham dự buổi lễ này. Bởi vì, đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển của tuyến phố ngày càng sạch đẹp, văn minh”, ông Hà Hạnh nói.
Khách thưởng thức hủ tiếu tại một quán trên đường Nguyễn Thượng Hiền, tối 21-12
Chủ cửa hàng bánh mì heo quay Tường - Thịnh cũng cho biết, rất vui vì tuyến phố sạch đẹp, chắc chắn khách đến sẽ đông hơn.
Còn bà Lê Thị Mai, chủ điểm bán tré Cô Bé cho hay: “Phố ẩm thực được triển khai thí điểm khiến tiểu thương cảm thấy phấn khởi. Hơn 10 năm qua, chúng tôi đã có những khách hàng thân quen ủng hộ gồm mua trực tuyến và trực tiếp. Tuyến phố khang trang, gọn gàng hơn, hứa hẹn doanh thu cao hơn, giúp bà con kinh doanh có thêm thu nhập”.
Khách mua bánh mì tại cửa hàng heo quay Tường - Thịnh
Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền đi vào hoạt động sẽ phát huy lợi thế sẵn có, gia tăng kết nối giữa các địa phương, thu hút khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bà Phạm Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND quận 3 cho hay, việc hình thành phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền sẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, mang tính cạnh tranh lành mạnh, mua bán theo hướng văn minh thương nghiệp. “Nơi đây sẽ trở thành điểm đến ẩm thực hấp dẫn du khách, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, thúc đẩy kinh tế địa phương”, bà Phạm Thị Thúy Hằng nhấn mạnh.
Người dân, du khách ăn uống tại quán Cơm gà - Cháo - Gỏi trên đường Nguyễn Thượng Hiền
Tuyến phố Nguyễn Thượng Hiền (đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến Nguyễn Đình Chiểu) dài khoảng 368m thuộc phường 4, vốn nổi tiếng với các món ăn vặt và du khách cũng thường xuyên ghé tham quan, ăn uống ở khu vực này.
Trước đó, năm 2019 Tạp chí "Time Out" của Anh đã bình chọn quận 3 thuộc top 20 khu phố tuyệt vời nhất thế giới.
Bà Phạm Thị Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND quận 3 trao đổi với ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM về kế hoạch phát triển phố ẩm thực trong thời gian tới
Nơi đây có 143 cơ sở kinh doanh, trong đó có 92 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trà sữa, bánh tráng trộn, nem chả…); 51 hộ kinh doanh quần áo, giày dép, làm tóc, gạo…
Sau khi ra mắt, quận 3 sẽ tổ chức hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm, tiếp nhận ý kiến phản hồi từ các cơ quan chức năng; hướng tới đề xuất mở rộng tuyến phố đến khu vực thuộc địa bàn phường 5, quận 3.
Vào khung giờ tổ chức phố ẩm thực, từ 19 giờ đến 23 giờ hàng ngày, sẽ cấm xe ô tô lưu thông. Các phương tiện 4 bánh đi theo lộ trình Nguyễn Thượng Hiền được thay thế bằng đường Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Đình Chiểu, Vườn Chuối. Phương tiện hai bánh lưu thông một chiều, di chuyển theo hướng Điện Biên Phủ ra đường Nguyễn Đình Chiểu. Người dân, du khách đến tham quan, ăn uống sẽ gửi xe tại các điểm do địa phương bố trí.