Sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

(ĐTTCO) - Cùng với các loại quả thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt và chanh leo, sầu riêng sẽ là quả thứ 11 của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc
Sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Ngày 11-7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đây là điều kiện quan trọng để quả sầu riêng của Việt Nam có đầu ra bền vững tại thị trường Trung Quốc.

Tiếp sau đây, Nghị định thư sẽ được gửi cho phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc để thực hiện công bố trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cùng với danh sách các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu.

Quả sầu riêng chính thức được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc sau khi Nghị định thư được công bố trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cùng với danh sách các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phê duyệt.

Theo Nghị định thư này, quả sầu riêng tươi của Việt Nam phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như yêu cầu về kiểm dịch thực vật.
Để xuất khẩu được quả sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống kiểm dịch thực vật ở các nơi khi có hàng hóa đến cần kiểm tra xuất xứ của hàng hóa liên quan đến mã số, yêu cầu kỹ thuật về bao bì nhãn mác. 
Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi lớn và nhiều tiềm năng đối với Việt Nam. Vì vậy, quá trình đàm phán để mở cửa thị trường đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật khởi động từ năm 2018.

Mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thí điểm quả chanh leo Việt Nam bắt đầu từ tháng 7-2022.

Như vậy, sầu riêng là quả thứ 11 của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc, cùng với các loại quả thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt và chanh leo. 

Các tin khác