Sở TN-MT phản hồi thông tin hàng chục ngàn căn hộ tại TPHCM chưa được cấp sổ hồng

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC ra ngày 8-5 có bài “Hàng chục ngàn sổ hồng phủ màu xám xịt”, nêu thực trạng hàng chục ngàn căn hộ, nhà phố trên địa bàn TPHCM.
Chung cư Ruby Celadon City chưa được cấp sổ hồng do chủ đầu tư chưa thực hiện đóng 514 tỷ đồng truy thu theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Chung cư Ruby Celadon City chưa được cấp sổ hồng do chủ đầu tư chưa thực hiện đóng 514 tỷ đồng truy thu theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Bài viết đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình của bạn đọc. Để khai thông vấn đề này, ĐTTC có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở TN-MT TPHCM NGUYỄN TOÀN THẮNG, về giải pháp và lộ trình xử lý.

PHÓNG VIÊN: - Ông có thể cho biết nguyên nhân nhà vào ở nhưng người mua chưa được cấp sổ hồng?

Ông NGUYỄN TOÀN THẮNG: - Qua thống kê kết quả thực hiện công tác cấp sổ hồng trong 8 năm gần đây, cho thấy tình hình hồ sơ tiếp nhận tăng qua từng năm, kết quả 8 năm đã giải quyết cấp sổ hồng cho 107.195 hồ sơ (đạt tỷ lệ 64,6%); đang giải quyết 58.521 hồ sơ (bình quân 35,4%). Và đúng là thực tế còn hàng chục ngàn căn hộ chưa được cấp sổ hồng.

Về nguyên nhân, thứ nhất do chủ đầu tư thế chấp GCN dự án tại các ngân hàng nhưng không thực hiện thủ tục đăng ký xóa thế chấp, nên chưa có cơ sở để xem xét thẩm định điều kiện cấp GCN cho người mua nhà của 60 dự án.

Thứ hai, chủ đầu tư vi phạm như xây dựng không đúng giấy phép, quy hoạch, nên không đủ điều kiện nghiệm thu công trình, hoàn công, cấp GCN.

Thứ ba, trước khi thực hiện cấp GCN cho người mua nhà, chủ đầu tư phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với dự án theo quy định của Nghị định 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Trong khi đó, nghĩa vụ tài chính bổ sung phát sinh do thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, xây dựng trong quá trình triển khai dự án, hoặc theo nội dung tại kết luận thanh tra, kiểm tra yêu cầu phải rà soát lại nghĩa vụ tài chính… Hiện có 39 dự án với 26.959 căn đang gặp vướng mắc này.

Thứ tư, các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đề nghị cung cấp hồ sơ, tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai. Qua thống kê có 18 dự án với tổng 9.413 căn.

Thứ năm, do quy định của pháp luật đối với loại hình bất động sản mới. Thực tế, có nhiều dự án bao gồm nhiều loại hạng mục công trình, trong đó có mục công trình xây dựng được thiết kế, cấp phép xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp như làm căn hộ lưu trú (căn hộ cho thuê) hoặc văn phòng kết hợp lưu trú (officetel, condotel, shophouse)…

- Vậy trong thời gian tới Sở TN-MT sẽ có giải pháp và lộ trình giải quyết như thế nào, thưa ông?

- Chúng tôi vừa ban hành kế hoạch để đẩy nhanh tiến độ cho công tác này. Kế hoạch cũng được báo cáo lãnh đạo UBND TP để chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp giải quyết. Theo đó, phân loại một số nhóm dự án đang vướng mắc và đưa ra giải pháp, lộ trình để giải quyết.

Cụ thể, đối với 47 dự án với 8.159 căn hộ chưa cấp GCN không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nhóm 1). Làm việc với các cơ quan thuế và doanh nghiệp dự án để đôn đốc trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính, phương hướng giải quyết trong tháng 6. Cấp GCN ngay sau khi có thông báo hoàn thành nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế.

Với 30.061 căn doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN (nhóm 2), chúng tôi sẽ làm việc với các doanh nghiệp để đôn đốc việc nộp hồ sơ. Với 29 dự án với 10.019 căn vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật (nhóm 3), trên cơ sở Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3-4-2023 của Chính phủ, Sở TN-MT sẽ tổ chức buổi tập huấn với sự tham gia của Bộ TN-MT.

Trong đó tập trung các nội dung như cấp GCN quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đối với các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch. Phấn đấu đến hết quý III hoàn thành việc cấp GCN cho số lượng căn hộ còn tồn đọng của nhóm 2 và 3.

Đối với 39 dự án với 19.958 căn chưa cấp GCN do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung (nhóm 4), 23 dự án đang được các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá, sau khi nhận được chứng thư thẩm định giá của đơn vị tư vấn, sẽ trình Hội đồng Thẩm định giá đất TP xem xét, thẩm định. 16 dự án còn lại chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Tài chính trong quá trình tổng hợp, trình Hội đồng Thẩm định giá đất TP xem xét, thẩm định phương án giá đất. Thời gian thực hiện từ quý II đến quý IV.

Đối với 6 dự án với 4.653 căn bị vướng mắc khác (nhóm 5), chúng tôi nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải pháp tháo gỡ, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thời gian thực hiện từ quý II đến quý III. Với 18 dự án với 8.235 căn đang thanh tra, kiểm tra, điều tra (nhóm 6), sẽ có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục về cấp GCN đối với từng dự án cụ thể. Thời gian thực hiện từ quý II đến hết quý III.

- Dư luận cho rằng có tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm. Liệu vấn đề này có ảnh hưởng đến kế hoạch nói trên, thưa ông?

- Chủ đề năm 2023 của TPHCM là “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”. Chúng tôi ý thức được trách nhiệm trong vấn đề này để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ cấp GCN đối với các dự án, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người mua nhà.

Trên cơ sở đó chúng tôi phân công phân nhiệm rõ ràng, như Giám đốc Sở chủ trì, chỉ đạo các phòng, đơn vị thực hiện các giải pháp đối với các dự án thuộc nhóm 1, 2, 3, 5 và 6. Một Phó Giám đốc chủ trì, chỉ đạo các phòng, đơn vị thực hiện các giải pháp đối với các dự án thuộc nhóm 4. Phân công, trách nhiệm các phòng, đơn vị, như Văn phòng đăng ký đất đai chủ trì tham mưu, tổ chức thực hiện; Phòng Quản lý đất chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế đất và Văn phòng Đăng ký đất đai tham mưu, tổ chức thực hiện; Phòng Pháp chế chủ trì, tham mưu tổ chức buổi tập huấn, triển khai Nghị định 10/2023/NĐ-CP…

- Xin cảm ơn ông.

Với việc phân công phân nhiệm và phối hợp chặt chẽ với ban ngành liên quan, kỳ vọng công tác cấp sổ hồng sẽ cải thiện tốt trong thời gian tới.

Các tin khác