SoftBank sắp có nữ tỷ phú duy nhất trong HĐQT

(ĐTTCO) - SoftBank dự kiến bổ sung Keiko Erikawa, một trong số ít nữ tỷ phú ở Nhật Bản vào hội đồng quản trị. Động thái này có thể giúp gã khổng lồ công nghệ đẩy mạnh các hoạt động tham gia vào lĩnh vực game đang bùng nổ hiện nay.

Bà Keiko Erikawa (bên trái). Ảnh: Koei Tecmo Holdings
Bà Keiko Erikawa (bên trái). Ảnh: Koei Tecmo Holdings

Đang chờ sự chấp thuận của cổ đông vào ngày 23/6, tỷ phú Erikawa, 72 tuổi, sẽ là thành viên nữ duy nhất trong HĐQT sau khi Yuko Kawamoto, Giáo sư tại Đại học Waseda ở Tokyo từ chức.

Bà Yuko tuyên bố từ chức trong tháng này sau một năm tham gia HĐQT SoftBank. Bà cũng là nữ thành viên đầu tiên từng làm việc trong HĐQT của SoftBank. Yuko cho biết lý do từ chức là do bà được bổ nhiệm làm ủy viên của Cơ quan Nhân sự Quốc gia.

Abishur Prakash, nhà đồng sáng lập công ty tư vấn Trung tâm Đổi mới Tương lai cho biết: “SoftBank đang trải qua một thời kỳ chuyển đổi. Giờ đây, khi các nền kinh tế và xã hội đang quay cuồng với đại dịch Covid 19, chiến lược đầu tư của SoftBank có thể đang thay đổi. Đưa Keiko Erikawa vào HĐQT có thể là bước khởi đầu của SoftBank để có thể tập trung sâu hơn vào các ngành dọc như lĩnh vực sáng tạo các trò chơi”.

SoftBank sắp có nữ tỷ phú duy nhất trong HĐQT - Ảnh 1.
Bà Keiko Erikawa (bên trái). Ảnh: Koei Tecmo Holdings

40 năm trước, bà Erikawa đã mở công ty phát triển trò chơi điện tử Koei Tecmo Holdings cùng với chồng mình, ông Yoichi. Cổ phiếu của Koei Tecmo gấp hơn 2 lần trong năm qua, nhờ vào nhu cầu tăng cao đối với các trò chơi ở Nhật Bản do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Trò chơi Nintendo Switch, Hyrule Warriors: Age of Calamity, đã bán được hơn 3,5 triệu bản toàn cầu trong quý IV/2020, chỉ hơn một tháng sau khi phát hành vào tháng 11/2020. Tài sản ròng của tỷ phú Erikawa cùng với chồng bà đã tăng 144% lên 3,3 tỷ USD.

Theo Prakash, “Các trò chơi đang trở thành một ngành công nghiệp lớn ở các thị trường như Ấn Độ và Trung Quốc vì vậy SoftBank có thể sử dụng [chuyên môn của Erikawa] để khai thác những cơ hội này".

Gần đây, SoftBank cũng đầu tư vào lĩnh vực logistic. Quỹ Tầm nhìn đã đầu tư vào đợt phát hành lần đầu ra công chúng trị giá 3,2 tỷ USD của JD Logistics tại Hong Kong vào tháng trước. Đây là vụ niêm yết lớn thứ hai tại Hong Kong tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2021. Tháng 4, SoftBank đã đầu tư 2,8 tỷ USD để mua 40% cổ phần của AutoStore, một công ty Na Uy chuyên về công nghệ tự động hóa kho hàng được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động thương mại điện tử.

Dự án đầu tư thành công lớn nhất của SoftBank trong năm nay là gã khổng lồ thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang. Công ty này đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NewYork hồi tháng 3 và trở thành công ty châu Á có thương vụ IPO tại Mỹ lớn nhất kể từ sau IPO của Alibaba.

Các tin khác