S&P 500 đánh dấu tháng 1 tốt nhất trong 4 năm; Giá dầu ổn định nhờ nhu cầu tăng cao

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào thứ Ba (01/02) khi báo cáo thu nhập lạc quan và dữ liệu lạm phát đáng khích lệ đã giúp S&P 500 ghi nhận tháng 1 tốt nhất kể từ năm 2019. Giá dầu đóng cửa ổn định sau khi phục hồi từ mức đáy trong gần ba tuần, nhờ hỗ trợ từ đồng đô la suy yếu và dữ liệu cho thấy nhu cầu đối với các sản phẩm dầu thô và dầu thô của Mỹ tăng trong tháng 11.
S&P 500 đánh dấu tháng 1 tốt nhất trong 4 năm; Giá dầu ổn định nhờ nhu cầu tăng cao

Dow đóng cửa cao hơn 350 điểm

Khép phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng vọt 368,95 điểm, tương đương 1,09%, lên 34.086,04. S&P 500 bật thêm 1,46% lên 4.076,60. Nasdaq Composite cũng cộng 1,67% lên 11.584,55, đánh dấu tháng 1 tốt nhất kể từ năm 2001.

Các thương nhân đã đánh giá xem một số công ty lớn nhất đang hoạt động như thế nào trong bối cảnh lạm phát cao và lo ngại về chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại. Cổ phiếu của General Motors đã tăng khoảng 8,4% sau khi nhà sản xuất ô tô này công bố kết quả kinh doanh đáng khích lệ. Cổ phiếu của PulteGroup tăng 9,4% sau khi công ty xây dựng nhà dân dụng của Mỹ công bố báo cáo lợi nhuận tốt hơn mong đợi. Cổ phiếu của Exxon Mobil cũng bật tăng gần 2,2% sau báo cáo thu nhập.

Các nhà đầu tư vào thứ Ba đã nhận được những tin tức lạc quan về lạm phát trước quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang về lãi suất. Chỉ số Chi phí Nhân công (ECI), một thước đo quan trọng về tiền lương được Fed chú ý, cho thấy tiền bồi thường đã tăng 1% trong quý IV, thấp hơn so với ước tính 1,1% từ Dow Jones. Các nhà giao dịch kỳ vọng rộng rãi vào việc Fed tăng lãi suất thêm 1/4 điểm, nhưng họ cũng hy vọng lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Chủ tịch Jerome Powell đưa ra tín hiệu tạm dừng thắt chặt trong tương lai gần.

Các cổ phiếu đã có một khởi đầu tuyệt vời cho đến năm 2023. S&P 500 và Dow tăng khoảng 6,2% và 2,8% trong tháng 1, đây là tháng tích cực thứ ba trong bốn tháng. Nasdaq Composite đã tăng gần 10,7% trong tháng này, đạt hiệu suất hàng tháng tốt nhất kể từ tháng Bảy.

Một tháng Giêng vững chắc có thể là một dấu hiệu tốt cho thị trường và có khả năng báo trước một xu hướng tiếp tục tăng trong những tháng tiếp theo. Trong số năm trường hợp S&P tăng hơn 5% trong tháng 1 sau một năm ghi nhận mức “âm”, chỉ số chuẩn đã tăng trung bình 30% trong năm, chuyên gia Ryan Detrick, Giám đốc chiến lược thị trường của Tập đoàn Carson cho biết trong một tweet.

Giá dầu ổn định do nhu cầu của Mỹ tăng cao

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tháng thứ hai hoạt động tích cực hơn ổn định ở mức 85,46 USD/thùng, tăng 96 cent, tương đương với 1%, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô ngọt nhẹ WTI của Hoa Kỳ ổn định ở mức 78,87 USD/thùng, tăng 97 cent, tương đương 1,3%.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho nhận định, biến động nhiều hơn vào ngày hết hạn đã khiến hợp đồng tháng trước chịu áp lực khi các nhà giao dịch đóng các vị thế. Hợp đồng tháng trước ổn định ở mức 84,49 USD/thùng, giảm 41 cent.

Trong phiên này, giá dầu Brent và WTI kỳ hạn tháng trước chạm mức thấp nhất trong gần ba tuần do các nhà giao dịch lo lắng về triển vọng tăng lãi suất tăng hơn nữa và dòng dầu thô dồi dào của Nga.

Hợp đồng tương lai Brent tháng 4 và WTI tháng trước của Hoa Kỳ đã tăng sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) báo cáo rằng nhu cầu đối với các sản phẩm dầu thô và dầu thô của Hoa Kỳ đã tăng 178.000 thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 11 lên 20,59 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 8.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết giá dầu thô chuẩn cũng được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ suy yếu. Điều này làm cho dầu thô định giá bằng đô la rẻ hơn đối với người mua nước ngoài.

Chỉ số đồng đô la trở nên yếu hơn sau khi dữ liệu của Hoa Kỳ cho thấy chi phí lao động tăng với tốc độ chậm nhất trong một năm trong quý IV khi tăng trưởng tiền lương chậm lại, củng cố kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư (02/02), với mức tăng nửa điểm phần trăm của Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu vào ngày hôm sau.

Các tin, bài viết khác