SSI: NHNN phải tăng lãi suất là điều khó tránh khỏi

(ĐTTCO) - Do áp lực tỷ giá vẫn còn, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phải có thêm một đợt tăng lãi suất nữa nhằm duy trì môi trường tỷ giá ổn định là khó tránh khỏi, báo cáo của Công ty SSI Research đưa ra dự báo.
Theo đánh giá của SSI Research, hiện nay thanh khoản tín dụng đang bị mắc kẹt ở nhóm bất động sản và đầu tư trái phiếu, chính điều này sẽ là áp lực buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất để huy động tiền gửi khách hàng.
Đặc biệt, tình trạng trì trệ của thị trường bất động sản đã khiến khoảng 7-8% tổng tín dụng bị mắc kẹt trong khi bối cảnh hạn mức tăng trưởng tín dụng tương đối hạn chế.
Điều này dẫn đến dư địa để các ngân hàng giải ngân cho các lĩnh vực phi bất động sản không còn dư dả. Một phần tiền mặt bị đóng băng hoặc quay vòng chậm đã ảnh hưởng đến tình trạng thanh khoản chung của các ngân hàng.
SSI: NHNN phải tăng lãi suất là điều khó tránh khỏi ảnh 1 Do áp lực tỷ giá vẫn còn, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phải có thêm một đợt tăng lãi suất nữa nhằm duy trì môi trường tỷ giá ổn định là khó tránh khỏi

Theo nhận định của SSI Research, tỷ lệ thanh khoản sẽ được ngân hàng củng cố trong ngắn hạn, với việc tăng cường huy động vốn và phân bổ cho các tài sản có tính thanh khoản cao… Song trở ngại lớn nhất đối với quá trình này lại đến từ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

Để thu hút thêm nguồn vốn từ tiền gửi của khách hàng, việc tiếp tục tăng thêm lãi suất dường như là khó tránh khỏi
Tác động từ việc tăng lãi suất cho vay và sự suy yếu của ngành bất động sản theo nhóm phân tích vẫn chưa được phản ánh trong kết quả kinh doanh quý III-2022 của khối ngân hàng.
Tình hình tài chính của các công ty niêm yết (không bao gồm các chủ đầu tư bất động sản và các hãng hàng không) cũng xấu đi kể từ quý I đến nay. Thực thực trạng này có thể sẽ dần được phản ánh vào chất lượng tín dụng, đặc biệt với diễn biến của lãi suất cho vay.
Hiện mức lãi suất huy động phổ biến của kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng đang dao động trong khoảng 8-9% và 10-10,5% tại các ngân hàng thương mại cổ phần.
Hiện tượng này do vòng quay tiền mặt tại khách hàng doanh nghiệp giảm đi đáng kể cùng với những thách thức trong việc huy động vốn/vay vốn. Đồng thời, VNĐ mất giá (giảm 8,6% so với đầu năm so với USD) cũng khiến việc nắm giữ USD và các tài sản khác trở nên hấp dẫn hơn.
Do đó, nhóm phân tích dự báo, NHNN sẽ phải có thêm một đợt tăng lãi suất nữa nhằm duy trì môi trường tỷ giá ổn định và mặt bằng lãi suất theo đó sẽ điều chỉnh theo trong 3-6 tháng sau đó.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

TPHCM: Vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng

(ĐTTCO) - Dù đối diện với những khó khăn, thách thức do tác động của tình hình thế giới, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, TPHCM đã ngăn chặn đà suy thoái, giữ được đà tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước.