Suy giảm đầu tư, tăng trưởng kinh tế Mỹ “mất đà” trong quý 1

Theo Bộ Thương mại Mỹ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 1 năm nay tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm 2,6% so với quý 4 năm 2022.
Khách hàng lựa chọn hàng hóa trong siêu thị ở San Mateo, bang California (Mỹ) ngày 12/4/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khách hàng lựa chọn hàng hóa trong siêu thị ở San Mateo, bang California (Mỹ) ngày 12/4/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Thương mại Mỹ ngày 27/4 công bố các số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này đã “mất đà” trong quý 1 năm 2023.

Theo bộ trên, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 1 năm 2023 tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2022, và giảm 2,6% so với quý 4 năm 2022.

Bộ trên nêu rõ: “So với quý 4 năm 2022, sự giảm tốc của GDP thực trong quý 1 năm 2023 chủ yếu phản ánh sự suy giảm đầu tư tư nhân và sự chậm lại của đầu tư cố định.” Thực tế này một phần được bù lại nhờ sự gia tăng chi tiêu tiêu dùng và xuất khẩu.

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ số liệu tăng trưởng GDP “phản ánh mức tăng trong chi tiêu tiêu dùng, xuất khẩu, chi tiêu của chính phủ liên bang,” bên cạnh một số dạng đầu tư.

Thực tế, tiêu dùng - vốn là động lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới - bắt đầu mạnh lên từ tháng 1/2023, nhưng giới chuyên gia cảnh báo sự hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng cũng như lãi suất tăng có nguy cơ phủ bóng lên triển vọng tiêu dùng.

Hoạt động kinh tế đã giảm bớt khi Ngân hàng Dự trữ liên bang (Fed) nhanh chóng tăng lãi suất cho vay nhằm kiềm chế lạm phát, trong khi hậu quả đầy đủ của những rối loạn trong lĩnh vực ngân hàng gần đây vẫn chưa thể hiện rõ.

Các chuyên gia Ian Shepherdson và Kieran Clancy của Hãng nghiên cứu tư vấn kinh tế Pantheon Macroeconomics dự báo sự mất đà này “có thể kéo dài trong quý 2.”

Về phần mình, chuyên gia Ryan Sweet của công ty Oxford Economics dự báo những rối loạn trong hệ thống ngân hàng gần đây và việc siết chặt các tiêu chuẩn cho vay sẽ khiến tốc độ tăng trưởng suy giảm nghiêm trọng hơn dự báo trong quý 2.

Ông nói: “Các chỉ dẫn về chu kỳ kinh tế cho thấy nền kinh tế Mỹ đã mất đà trong tháng Hai và gần đạt tới điểm chuyển sang mức âm”.

Các tin khác