​Tăng lãi suất điều hành nhưng chưa xem xét điều chỉnh lãi suất cho vay

(ĐTTCO) – Ngày 23-9, tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III-2022, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết vẫn chưa xem xét việc điều chỉnh lãi suất cho vay. 
Thông tin tại buổi họp báo, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, mặc dù lãi suất điều hành vừa được điều chỉnh tăng, song trước mắt NHNN vẫn tiếp tục kêu gọi các ngân hàng thương mại tiếp tục tiết giảm chi phí để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế. 
Trước đó một ngày, hôm 22-9, theo quyết định của NHNN ban hành, lãi suất tái cấp vốn đã tăng từ 4%/năm lên 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 2,5%/năm lên 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các tổ chức tín dụng (TCTD) từ 5%/năm lên 6%/năm. Sự điều chỉnh này bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (23-9).
​Tăng lãi suất điều hành nhưng chưa xem xét điều chỉnh lãi suất cho vay ảnh 1 Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết vẫn chưa xem xét việc điều chỉnh lãi suất cho vay

Đáng chú ý, trong thông cáo phát ra ở cuộc họp báo, NHNN cho hay định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14% nhưng NHNN vẫn “có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế”. 

Theo đại diện NHNN, trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới thắt chặt và áp lực lạm phát cao, mức 14% là nỗ lực để hỗ trợ nền kinh tế. Đại diện NHNN cũng thừa nhận đây là biện pháp hành chính nhưng cho rằng giải pháp này vẫn thể hiện hiệu quả trong ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát. Cho đến nay, theo NHNN, tăng trưởng tín dụng đã trên 10%, cao hơn so với cùng kỳ nhiều năm.
Tính đến ngày 16-9, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021 và tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2021. Tín dụng tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, nhờ đó đã góp phần kích hoạt mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, tạo đà phục hồi các chỉ số vĩ mô, từ đó giúp nền kinh tế dần khôi phục và tăng trưởng.
 Theo đại diện NHNN, điều hành tỷ giá đang là một trong những vấn đề nóng hiện nay. Trong quý III-2022, công tác điều hành tỷ giá của NHNN đã chịu nhiều áp lực do thị trường quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường như nguy cơ suy thoái gia tăng, áp lực lạm phát toàn cầu gia tăng, đồng USD tăng giá mạnh, FED tăng lãi suất với tốc độ nhanh và mạnh hơn, căng thẳng Nga - Ukraine... Trong bối cảnh đó, NHNN vừa phải chủ động linh hoạt nhưng cũng thận trọng trong điều hành tỷ giá, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ khác để nhằm ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Các tin, bài viết khác