Tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng có thể chậm lại trong 2023

(ĐTTCO) - Chứng khoán Maybank (MBKE) nhận định, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng có thể sẽ chậm lại trong năm 2023.
Tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo có thể chậm lại trong năm 2023. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)
Tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo có thể chậm lại trong năm 2023. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vừa có một tuần giao dịch tương đối tích cực khi VN-Index chạm 1.060 điểm với thanh khoản gia tăng gần 18%, dù đóng góp chính trong các phiên là giao dịch thỏa thuận.

Dòng tiền phân hóa khá mạnh, nhưng một số cổ phiếu thuộc nhóm vật liệu xây dựng có mức tăng khá ấn tượng như HT1, KSB… khi nhận được kỳ vọng đầu tư công sẽ khởi sắc trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu bluechip tiếp tục giữ chân khá tốt dòng tiền, đặc biệt nhóm ngân hàng với STB, LPB, CTG…

Mặc dù năm 2023, thách thức vẫn hiện hữu đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhưng giới phân tích vẫn kỳ vọng tích cực khi giá cổ phiếu đang được định giá ở mức thấp, trong khi sức khỏe tài chính nhiều nhà băng tương đối tốt.

Báo cáo cập nhật ngành ngân hàng Việt Nam mới đây của Chứng khoán Maybank (MBKE) nhận định, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng có thể sẽ chậm lại trong năm 2023, trung bình khoảng 13% (so với mức tăng trưởng trung bình là 35% trong năm vừa qua).

Theo đó, tăng trưởng tín dụng hợp lý dự kiến 12 - 13% và tăng trưởng thu nhập từ phí ổn định dự kiến 18%, sẽ là động lực dẫn dắt đà tăng trưởng, trong khi NIM thấp hơn, giảm 0,5 điểm % đạt 3,9% trong năm 2023 sẽ là trở ngại lớn đối với lợi nhuận ngân hàng.

Còn theo dự báo của VNDirect, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng năm nay sẽ đạt 10 - 11% so với cùng kỳ.

Các tin khác