Tạo thuận lợi giao thương, thúc đẩy sản xuất

(ĐTTCO) - Ngày 11-9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Cả nước đã cơ bản hoạt động bình thường

Báo cáo tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã 9 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện nay, cơ bản các ổ dịch đang được kiểm soát, tuy nhiên tại các đô thị lớn nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu nếu còn tình trạng chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 

Hiện các bộ ngành đang tập trung thảo luận về kế hoạch mở lại đường bay thương mại với các nước, vùng lãnh thổ có tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Đài Loan, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư vào Việt Nam song vẫn bảo đảm hiệu quả công tác phòng chống dịch. Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị thực hiện thông điệp 5K gồm: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời gian qua các tỉnh thành có ca mắc đã phối hợp triển khai phòng chống dịch tích cực, hiệu quả. Về cơ bản, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc; các địa phương, kể cả Đà Nẵng đã cơ bản trở lại hoạt động bình thường. Tuy vậy, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, nhất là trong bối cảnh thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục mở cửa. Do đó các bộ ngành, địa phương quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. 

Tạo thuận lợi giao thương, thúc đẩy sản xuất ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp 
Ảnh: VIẾT CHUNG

Nghiêm cấm ngăn sông cấm chợ

Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần mở cửa, làm ăn kinh doanh được khuyến khích nhưng không được chủ quan, vẫn phải tập trung các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Các địa phương sẵn sàng tạo mọi điều kiện thúc đẩy, thu hút đầu tư, nhất là từ các đối tác lớn. Phải chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, nhất là các cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan, cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có lực lượng lao động lớn và khu dân cư. 

Về việc chuẩn bị mở lại đường bay thương mại với một số nước, Thủ tướng giao Bộ Y tế theo dõi y tế, lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp nhập cảnh. Ngành y tế chủ động, có biện pháp thần tốc khi phát hiện ca dương tính mới. Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực; xem xét tổ chức các chuyến bay riêng cho người quá cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia… về Việt Nam. Bộ GTVT phối hợp Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao xem xét giải quyết các vấn đề khi mở lại đường bay thương mại quốc tế. Tăng tần suất chuyến bay đón công dân về nước cũng như đón các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý vào Việt Nam. 

Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ và các địa phương lân cận khẩn trương chỉ đạo lựa chọn các cơ sở lưu trú, khách sạn làm nơi cách ly có thu phí, đảm bảo cơ số tối thiểu và có thể tăng dần trong thời gian tới. Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp về việc thu phí xét nghiệm SARS-CoV-2 mà một số bộ ngành đề xuất để đưa ra mức thu phù hợp, đảm bảo thấp nhất cho người dân. Các bộ ngành, địa phương, nhất là Bộ Công an, Bộ Quốc phòng ở các cửa khẩu tạo thuận lợi nhất về thủ tục cho các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao nước ngoài đến Việt Nam với thủ tục nhanh, gọn, rõ ràng, có thời hạn cụ thể và đầu mối chịu trách nhiệm.

Đối với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, hiện mới giải ngân được khoảng 16.000 tỷ đồng, Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTB-XH, Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT phối hợp, thống nhất để tiếp tục trình Thủ tướng giải pháp thực hiện giai đoạn 2 gói hỗ trợ này, trong đó kéo dài thời gian hỗ trợ. Tiếp tục đề xuất các gói hỗ trợ khác cho các đối tượng phù hợp, nhất là lao động thất nghiệp, thiếu việc làm đang rất khó khăn hiện nay. 

“Ba tháng còn lại rất quan trọng đối với Việt Nam để thực hiện mục tiêu kép, đạt mức tăng trưởng dương ở mức dự báo có thể là 3%”, Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải tạo thuận lợi cho người dân giao thương, không gây khó khăn chậm trễ như một số trường hợp vừa qua, kể cả từ địa phương này sang địa phương khác hay người nhập cảnh. Nghiêm cấm tình trạng ngăn sông chấm chợ, chỉ lo phòng chống dịch bệnh mà không lo thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Các tin khác