Thanh tra hoạt động kinh doanh vàng của các nhà băng

(ĐTTCO) - Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 324/QĐ-TTGSNH2 về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.

Nội dung thanh tra gồm: việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1-1-2020 đến ngày 15-5-2024. Quyết định cũng nêu rõ khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

thitruongvang.jpeg
Giá vàng trong nước liên tục có những biến động bất thường trong thời gian gần đây

Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương. Thời gian thanh tra 45 ngày. Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra theo đúng quy định của Luật Thanh tra và các quy định có liên quan.

Quyết định thanh tra nói trên của NHNN được đưa ra căn cứ công văn số 5257-CV/BNCTW ngày 5-2-2024 của Ban Nội chính Trung ương và Công điện số 23/CĐ-TTg ngày 20-3-2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng.

Các tin khác