Thêm một đại gia BĐS Trung Quốc nộp đơn phá sản ở Mỹ

(ĐTTCO) - Một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, Sunac, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Hoa Kỳ, ngay sau khi được các chủ nợ chấp thuận cơ cấu lại khoản nợ trị giá gần 10 tỷ USD.
Thêm một đại gia BĐS Trung Quốc nộp đơn phá sản ở Mỹ

Công ty đã nộp đơn yêu cầu bảo vệ theo Chương 15 lên Tòa án Phá sản Hoa Kỳ ở Quận phía Nam New York vào thứ Ba 19/9.

Đây là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc đang gặp khó khăn trong vài tuần tìm kiếm sự bảo vệ như vậy: Evergrande đã nộp đơn theo Chương 15 tại Hoa Kỳ 1 tháng trước, sau khi báo lỗ 81 tỷ USD trong 2 năm qua.

Quá trình này cho phép tòa án can thiệp khi vụ việc mất khả năng thanh toán liên quan đến một quốc gia khác và nhằm mục đích giúp thúc đẩy hợp tác giữa các tòa án Hoa Kỳ, con nợ và các khu vực pháp lý khác liên quan đến thủ tục phá sản xuyên biên giới.

Việc tham gia vào quá trình này có thể giúp Sunac China đàm phán với các bên cho vay nước ngoài trong quá trình giải quyết khoản nợ của mình.

Hôm thứ Hai 18/9, công ty cho biết trong hồ sơ giao dịch chứng khoán Hồng Kông rằng họ đã giành được sự chấp thuận của hơn 2.000 chủ nợ để cơ cấu lại khoản nợ 9,9 tỷ USD và các khoản thanh toán lãi cho các nhà đầu tư bên ngoài Trung Quốc.

Sunac là nhà phát triển bất động sản lớn thứ 10 của Trung Quốc trong tháng 8 tính theo doanh số bán hàng theo hợp đồng, theo CreditSights. Đây là vụ vỡ nợ lớn thứ ba.

Thành công của họ trong việc đạt được thỏa thuận với các chủ nợ nước ngoài có thể mang lại lộ trình cho các nhà phát triển đang gặp khó khăn khác đứng vững trở lại.

Evergrande, nhà phát triển hùng mạnh một thời của Trung Quốc đã vỡ nợ vào cuối năm 2021, cũng đang tìm cách cơ cấu lại khoản nợ nước ngoài của mình, mặc dù họ kém may mắn hơn trong việc thuyết phục các chủ nợ nước ngoài vì đưa ra các điều khoản kém thuận lợi hơn.

Cổ phiếu của Sunac đóng cửa giảm 4,3% tại Hồng Kông vào thứ Ba sau tin tức về việc công ty nộp đơn phá sản tại Hoa Kỳ, đảo ngược mức tăng đạt được trước đó trong ngày.

Giống như nhiều nhà phát triển bất động sản Trung Quốc khác, Sunac đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng tiền mặt ngày càng trầm trọng, với doanh số bán hàng sụt giảm trên toàn ngành khiến nhiều nhà phát triển không thể trả nợ.

Theo báo cáo thường niên gần đây nhất của Sunac, tổng nợ phải trả của Sunac đạt mức đáng kinh ngạc 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (137,6 tỷ USD) vào cuối năm ngoái, ngay khi doanh số bán hàng năm 2022 giảm 50% so với năm trước.

Trong những tháng gần đây, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ ngành BĐS, bao gồm việc hạ thấp các yêu cầu đối với người mua nhà.

Bất chấp nhiều nỗ lực trong những tuần gần đây nhằm kích thích ngành công nghiệp đang gặp khủng hoảng, những lo ngại vẫn còn đó. Country Garden, công ty xây dựng nhà lớn nhất Trung Quốc chỉ cách đây vài tháng, tiếp tục bấp bênh trên bờ vực vỡ nợ.

Các tin khác