Từ khóa: #khoản nợ

Ảnh minh họa.

Nợ có khả năng mất vốn đang tăng lên

(ĐTTCO) - Trên số liệu chung, nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống NH vẫn đang dưới ngưỡng 2%. Song trên báo cáo tài chính quý IV-2022 của các NHTM, cho thấy nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) đã tăng vọt, trong khi việc xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) để thu hồi nợ vẫn còn ngổn ngang. Thêm vào đó, từ những khó khăn của năm 2022, chất lượng tài sản của NH vẫn là yếu tố cần theo dõi.
Lượng khách đi xe sau dịch Covid-19 vẫn chưa phục hồi trở lại.

Khẩn trương gỡ khó doanh nghiệp vận tải ô-tô

(ĐTTCO)-Vận tải ô-tô là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Sau một thời gian dài, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực đường bộ hết sức khó khăn. Thời điểm hiện nay, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp có dấu hiệu tăng trở lại, mở ra cơ hội để ngành vận tải đường bộ hồi phục.
Ảnh minh họa.

Xử lý nợ xấu vẫn nan giải

(ĐTTCO) - Theo báo cáo trình Quốc hội đề nghị kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD của NHNN, tổng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 tại thời điểm ngày 15-8-2017 là 541.600 tỷ đồng; nợ xấu phát sinh mới trong thời gian Nghị quyết có hiệu lực tính đến 31-12-2021 là 251.300 tỷ đồng. Song lũy kế từ 15-8-2017 đến 31-12-2021, nợ xấu chưa được xử lý còn gần 412.700 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị ban hành luật riêng về xử lý nợ xấu ​

Ngân hàng Nhà nước đề nghị ban hành luật riêng về xử lý nợ xấu ​

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có báo cáo gửi đến các ủy ban của Quốc hội phục vụ quá trình thẩm tra về tình hình, kinh tế xã hội, trong đó đề nghị luật hoá các chính sách quy định tại Nghị quyết 42/2017/QH14 để tiếp tục triển khai, áp dụng trong xử lý nợ xấu của các tổ chức tính dụng (TCTD), theo hướng ban hành 1 luật riêng quy định về xử lý nợ xấu.
Khách hàng giao dịch tại một ngân hàng trên đường Tôn Đức Thắng (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngân hàng bán nợ xấu tiêu dùng

(ĐTTCO)-Không chỉ rao bán các khoản nợ xấu có tài sản đảm bảo, đã có ngân hàng rao bán các khoản nợ xấu cho vay tiêu dùng không có tài sản bảo đảm với giá chỉ từ vài triệu đến vài chục triệu đồng…
Cơ cấu lại các khoản nợ, hỗ trợ DN khó khăn phục hồi

Cơ cấu lại các khoản nợ, hỗ trợ DN khó khăn phục hồi

(ĐTTCO)-Theo Thông tư 03 mới công bố, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bổ sung điều kiện để cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tái cơ cấu các khoản nợ còn lại đến hạn. Các cơ chế mới sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc phục hồi kinh doanh cũng như giảm áp lực trích lập của các ngân hàng thương mại.
Tái cơ cấu ngành đóng tàu: Khó khăn nguồn vốn

Tái cơ cấu ngành đóng tàu: Khó khăn nguồn vốn

(ĐTTCO)-Các đơn vị đóng tàu cực kỳ khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn vay, đảm bảo cạnh tranh với các sản phẩm trên thị trường khi công tác tái cơ cấu chưa được xử lý triệt để.
Hạn chế nợ đọng thuế, cần có chế tài

Hạn chế nợ đọng thuế, cần có chế tài

(ĐTTCO) - Quốc hội đã xây dựng Nghị quyết 94/2019/QH14 về khoanh nợ, xóa nợ đọng thuế với các tiêu chuẩn cụ thể như: người nợ thuế chết, doanh nghiệp phá sản, không có khả năng nộp thuế…
Mỹ tuyên bố không trả khoản nợ 60 triệu USD cho WHO

Mỹ tuyên bố không trả khoản nợ 60 triệu USD cho WHO

(ĐTTCO) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, họ sẽ không trả khoản nợ trị giá hơn 60 triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mà sử dụng số tiền này để đóng góp cho Liên Hợp Quốc.

Đảm bảo xóa nợ thuế đúng đối tượng

Đảm bảo xóa nợ thuế đúng đối tượng

(ĐTTCO)-Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14, Bộ Tài chính quy định rõ về trường hợp được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt quy định tại Điều 85 của Luật quản lý thuế.
NHNN kiểm soát rủi ro đầu tư TPDN

NHNN kiểm soát rủi ro đầu tư TPDN

(ĐTTCO) - NHNN vừa có công văn gửi các NHTM trong nước yêu cầu kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).
Thật & ảo lãi dự thu

Thật & ảo lãi dự thu

(ĐTTCO) - Quy mô lãi dự thu của NH quá cao là thông tin đã được cảnh báo nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, trên báo cáo tài chính của 23 NHTM cho thấy, đến cuối năm 2018 vẫn còn hơn 77.000 tỷ đồng đang nằm trong các khoản phí, lãi phải thu.