Từ khóa: #Thông tư 01

Đầu tư điện gió, điện chưa có nhưng vốn có nguy cơ 'bay theo gió'

Đầu tư điện gió, điện chưa có nhưng vốn có nguy cơ 'bay theo gió'

(ĐTTCO) - Việc nhà đầu tư (NĐT) cùng Hiệp hội Doanh nghiệp có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị về việc khắc phục những bất cập trong xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời và điện gió cho thấy những hạn chế và bất cập đang xảy ra ở lĩnh vực này. 
Lo ngại nợ xấu từ  tín dụng “biến tướng”

Lo ngại nợ xấu từ tín dụng “biến tướng”

(ĐTTCO)- Nhận xét về tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống TCTD đã vượt ngưỡng 3%, LS. TRƯƠNG THANH ĐỨC, Giám đốc Công ty Luật ANVI, thành viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cho rằng cách tiếp cận và xử lý nợ xấu hiện nay, cùng với việc tăng trưởng tín dụng mà nới lỏng điều kiện vay, có thể dẫn đến nợ xấu phình to trong những năm tới, gây những hệ lụy cho nền kinh tế.
Nợ xấu tiềm ẩn  ở mức 2 con số

Nợ xấu tiềm ẩn ở mức 2 con số

(ĐTTCO) - Thực ra con số tỷ lệ nợ xấu 8,2% (theo công bố của NHNN) chưa đáng lo ngại bằng nợ xấu tiềm ẩn, khi dòng vốn tín dụng “chảy nhầm” địa chỉ giữa bối cảnh tăng trưởng tín dụng tăng cao, gây nợ xấu trong thời gian tới.
Nợ xấu tiềm ẩn rất cao

Nợ xấu tiềm ẩn rất cao

(ĐTTCO) - Quy định về cơ cấu nợ tại các Thông tư 01, 03 và 14 của NHNN đang hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân vượt qua dịch bệnh, giảm áp lực nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) đối với hệ thống NH. Tuy nhiên, điều này lại đẩy rủi ro về tương lai nếu sức khỏe DN không sớm phục hồi, kéo theo tiến độ giảm tỷ lệ nợ xấu về mốc an toàn cũng bị ảnh hưởng.

Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn phục hồi sau dịch

Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn phục hồi sau dịch

(ĐTTCO)-Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, chế biến, tiêu thụ, lưu thông hàng hóa của các doanh nghiệp với lãi suất hợp lý.
Ngành tài chính ngân hàng cẩn trọng “gia vị” nợ xấu

Ngành tài chính ngân hàng cẩn trọng “gia vị” nợ xấu

(ĐTTCO) - Mặc dù Thông tư 01 đã tạo hành lang pháp lý và cơ chế thuận lợi cho các tổ chức tín dụng tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng theo nhận định của các chuyên gia, trong dài hạn, nợ xấu của các ngân hàng và công ty tài chính có thể sẽ tăng mạnh.
Chính sách hỗ trợ vẫn theo hàng 2

Chính sách hỗ trợ vẫn theo hàng 2

(ĐTTCO) - Trước tác động của dịch Covid-19, ngành NH đã chủ động thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh và người dân duy trì, ổn định và phục hồi sản xuất kinh doanh, thông qua Thông tư 01/2020 của NHNN. Tuy vậy, việc hỗ trợ vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của DN, nhất là DNNVV, do các nhà băng dựa trên những tiêu chí NHNN quy định, đặc biệt không được hạ chuẩn tín dụng.