Thủ tướng: Luật Đất đai sửa đổi vừa xử lý những bất cập trước, vừa giải quyết việc hiện tại

(ĐTTCO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc phân cấp, phân quyền phải được quy định trong luật thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mới làm được. 
Thủ tướng: Luật Đất đai sửa đổi vừa xử lý những bất cập trước, vừa giải quyết việc hiện tại

Thảo luận tại tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sáng 9-6 về Luật Đất đai (sửa đổi), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Luật Đất đai (sửa đổi) vừa phải giải quyết vấn đề có tính thực tiễn, vừa phải có tầm nhìn mang tính dự báo để đáp ứng được mong mỏi của nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Phát biểu với tư cách là một ĐBQH, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phương châm được quán triệt khi sửa Luật là bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo để nghiên cứu. Thủ tướng nhận định, không thể đòi hỏi một lần sửa đổi giải quyết được hết vướng mắc, bao phủ được hết góc cạnh của cuộc sống. Song, việc sửa đổi cố gắng xử lý được những vướng mắc, bất cập trong khai thác, sử dụng nguồn lực đất đai - một nguồn lực quan trọng của đất nước, là một trong 3 trụ cột con người - thiên nhiên - văn hóa, truyền thống lịch sử.

Theo Thủ tướng, vừa qua, hơn 12 triệu lượt ý kiến góp ý vào dự thảo đã chứng tỏ sự quan tâm của nhân dân và rất nhiều việc cần giải quyết.

Bày tỏ đồng tình với ý kiến của ĐBQH rằng cần rà soát lại các quy định liên quan phân cấp, phân quyền, bởi thực tế đang rất vướng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng nhiều thủ tục trong lĩnh vực này hiện vẫn rườm rà, nhiều bước nên mất rất nhiều thời gian, làm lãng phí nguồn lực và cơ hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng có nhiều vấn đề cần tháo gỡ để giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ, giảm đi lại và những chi phí không cần thiết cho người dân. Việc kéo dài làm mất chi phí, mất thời gian và mất luôn cơ hội của người dân, doanh nghiệp. Do đó cần ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào quản lý đất đai.

Thế nhưng, “phân cấp, phân quyền phải được quy định trong luật thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mới làm được. Việc này phải đi đôi với phân bổ nguồn lực và nâng cao khả năng thực thi của đơn vị được phân cấp; tăng cường kiểm tra, giám sát. Nếu không tăng cường kiểm tra, giám sát có khi lại đi chệch hướng, không đi đúng mục tiêu”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm. Bên cạnh đó, việc phân cấp, phân quyền, đến mức độ nào phù hợp với trình độ quản lý ở mỗi cấp, cần được tính toán kỹ.

Một vấn đề tiếp theo được Thủ tướng bày tỏ quan tâm là việc thu hồi đất và tái định cư. Quan điểm của Đảng rất rõ: Khi thu hồi đất, thực hiện tái định cư thì làm sao người dân nhường đất chuyển đi nơi khác được đảm bảo bằng hoặc hơn nơi ở cũ. “Bằng” hoặc “hơn” thế nào thì luật cần lượng hóa. Điều kiện của từng khu vực, từng địa phương có khác nhau nên phải phân cấp để chủ động, Thủ tướng nhìn nhận.

Về định giá đất, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, cần có công cụ của Nhà nước để thị trường phát triển lành mạnh, nhưng cũng không tạo nên xáo trộn, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Để có thể làm tốt việc này Thủ tướng lưu ý, cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu về đất đai mang tính chất bao quát, liên thông để dễ dàng tra cứu, tham khảo. Cùng với đó là nâng cao năng lực của cán bộ địa chính, tài chính.

“Phải nói đây là dự án luật khó, nhạy cảm, phạm vi rộng, đối tượng nhiều, vừa phải xử lý những vấn đề bất cập trước đây, vừa giải quyết việc hiện tại nhưng phải có tầm nhìn trong tương lai”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ và khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp, tiếp thu tối đa ý kiến hợp lý để hoàn thiện dự án luật rất quan trọng này.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

An cư Vinhomes Grand Park để trẻ phát triển toàn diện

(ĐTTCO)- Sở hữu cảnh quan thiên nhiên trong lành, bộ sưu tập tiện ích đa dạng, hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế cộng hưởng với chính sách hỗ trợ hấp dẫn, các căn nhà phố tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) trở thành nơi an cư lý tưởng của các gia đình có con nhỏ.