Thủ tướng yêu cầu NHNN sửa đổi Thông tư 06 để gỡ khó doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Chiều 16-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công văn hoả tốc về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp.
Thủ tướng yêu cầu NHNN sửa đổi Thông tư 06 để gỡ khó doanh nghiệp

Thời gian gần đây, Thủ tướng nhận được nhiều phản ánh của các chủ thể chịu tác động, các chuyên gia và các cơ quan báo chí về khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp.

Do vậy, với tinh thần cầu thị, lắng nghe của doanh nghiệp, người dân, bảo đảm chính sách khi ban hành phải đúng, trúng, không cản trở sự phát triển và phù hợp, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẩn trương chủ trì cuộc họp ngay với Thống đốc NHNN, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ để lắng nghe báo cáo và nghiên cứu chỉ đạo việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28-6-2023 và những điểm bất hợp lý của Thông tư số 03/2023/TT-NHNN ngày 17-4-2023

Văn bản yêu cầu Phó Thủ tướng Lê Minh Khái báo cáo lại kết quả tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trước ngày 20-8.

Thông tư số 06 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30-12-2016 của Thống đốc NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-9 tới đây.

Mặc dù NHNN khẳng định Thông tư 06 không siết điều kiện cho vay đối với khách hàng mà đã tháo gỡ rất nhiều nội dung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn tín dụng, góp phần cung ứng thêm vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế nhưng nhiều quy định lại đang khiến doanh nghiệp bất động sản lo lắng.

Thậm chí, nhiều người e ngại "tác động ngược" từ Thông tư 06 đến thị trường bất động sản vốn đang trong tình trạng khó khăn kéo dài suốt thời gian qua. Cụ thể, Thông tư 06 đối có 4 quy định mới: các tổ chức tín dụng không được cho vay để gửi tiền nhằm kiểm soát rủi ro khoản vay và cho vay đúng mục đích; không được cho vay để thanh toán mua cổ phần; không được cho vay theo hợp đồng không đủ điều kiện; không được cho vay bù đắp tài chính.

Mục đích Thông tư 06 là hướng dòng tiền chảy vào hoạt động sản xuất kinh doanh thiết thực, tạo giá trị gia tăng và hạn chế dòng vốn vào các lĩnh vực rủi ro. Điều này là cần thiết nhưng những quy định này lại đang gia tăng thêm rào cản đối với doanh nghiệp trong tiếp cận vốn.

Các tin khác