Thực hư thông tin siêu thị Anh ngừng bán thanh long Việt Nam

(ĐTTCO)- Văn phòng SPS Việt Nam khẳng định chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc thanh long Việt Nam vi phạm các quy định của Vương quốc Anh trong 6 tháng đầu năm.
Đến thời điểm này, thanh long của Việt Nam vẫn xuất khẩu bình thường sang thị trường Anh. (Ảnh: TTXVN)
Đến thời điểm này, thanh long của Việt Nam vẫn xuất khẩu bình thường sang thị trường Anh. (Ảnh: TTXVN)

Theo Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS), thông tin cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Vương quốc Anh và Scotland đề xuất sửa đổi quy định về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với quả thanh long của Việt Nam chỉ là thông báo nội bộ của nước này. Do vậy, thông tin về các siêu thị của Anh đã ngừng bán quả thanh long của Việt Nam vì thông báo này là không chính xác.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn Phòng SPS Việt Nam.

Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn Phòng SPS Việt Nam, cho biết: "Phía Anh thông báo là dự kiến, còn theo quy định của WTO, bất kỳ một thành viên WTO nào muốn thay đổi biện pháp quản lý an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh thì bắt buộc phải thông báo đến Ban Thư ký WTO, tức là thông báo qua Ủy ban SPS, đây mới là thông báo chính thức. Từ Ủy ban SPS sẽ gửi đến các thành viên WTO. Các thành viên WTO, trong đó có Việt Nam sẽ nghiên cứu, góp ý. Thời hạn góp ý là 60 ngày, sau 60 ngày mới có hiệu lực. Chúng ta cần hiểu rằng, việc tăng giảm tần suất kiểm tra hàng hóa ở biên giới là chuyện hết sức bình thường của thành viên WTO, vì đặc biệt đối với Anh và EU, cứ 6 tháng một lần sẽ họp xem xét để tăng giảm".

"Tôi khẳng định lại, đến thời điểm này, Việt Nam chưa nhận thông báo chính thức từ phía Vương quốc Anh về việc thông báo tăng giảm biện pháp này. Đến thời điểm này, thanh long của Việt Nam vẫn xuất khẩu bình thường sang thị trường Anh, không có một thông báo nào, không có cản trở gì. 6 tháng đầu năm, phía Anh cũng không có thông báo nào về việc thanh long Việt Nam vi phạm các quy định của Anh", ông Ngô Xuân Nam nhấn mạnh.

Các tin khác