Từ khóa: #thuế đất

Nhiều trường hợp “dở khóc, dở cười” vì thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Ảnh minh họa: KT

'Dở khóc, dở cười' vì thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Lỗi do đâu?

(ĐTTCO)-Nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất là một trong những nghĩa vụ mà người sử dụng đất cần thực hiện trong quá trình sử dụng đất. Tuy nhiên, ngay tại Thủ đô Hà Nội, không ít trường hợp lại đang 'dở khóc dở cười' vì những bất cập trong việc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp này.
Luật Thuế BĐS ra đời sẽ đánh thuế cao những người đầu cơ BĐS rồi để hoang hóa.

Đánh thuế nhà ở: Cần chuẩn bị kỹ càng trước khi ban hành

(ĐTTCO) - Một trong những nội dung quan trọng của dự thảo “Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2024” của Quốc hội là xây dựng Luật thuế Bất động sản (BĐS) chung, thay thế cho Luật sử dụng đất nông nghiệp và Luật sử dụng đất phi nông nghiệp.
Cơ sở tôn giáo sẽ phải nộp tiền thuế đất

Cơ sở tôn giáo sẽ phải nộp tiền thuế đất

(ĐTTCO) - Thông tin trên được ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TB-MT) đưa ra tại hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Nghị quyết 18/NQ-TW/2022 và những vấn đề đặt ra trong sửa đổi Luật Đất đai năm 2013” do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Bộ TN-MT và Ngân hàng Thế giới tổ chức sáng 30-8 tại Hà Nội.
Rủi ro khi Luật Đất đai chậm sửa đổi

Rủi ro khi Luật Đất đai chậm sửa đổi

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, GS. ĐẶNG HÙNG VÕ, cho rằng việc hoãn đưa Luật Đất đai sửa đổi vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 của Quốc hội, sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản (BĐS) trong trung hạn, khi các dự án buộc phải nằm chờ, dẫn đến nguồn cung bị hạn chế, tính rủi ro của thị trường cũng cao hơn.
Nhiều doanh nghiệp mong giảm thuế, giãn nợ

Nhiều doanh nghiệp mong giảm thuế, giãn nợ

(ĐTTCO)-Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội thực sự lắng nghe, tiếp thu và tháo gỡ khó khăn, trả lời, giải quyết thấu đáo các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kỳ vọng gì ở chính sách hỗ trợ?

Doanh nghiệp kỳ vọng gì ở chính sách hỗ trợ?

(ĐTTCO)-Theo dự thảo Nghị định do Bộ Tài chính soạn thảo, các đối tượng thuộc diện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được gia hạn 5 tháng tiền thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất.
Một góc đất nền dự án tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh của Công ty Phi Long. Ảnh: THÀNH TRÍ

Mạnh tay dự án “ma” làm lành mạnh thị trường bất động sản

(ĐTTCO)-Không chỉ Alibaba lập dự án “ma”, bán đất nền lừa đảo khách hàng, hiện nay trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận cũng có rất nhiều dự án “ma”, bán nhà đất, căn hộ khi chưa đủ điều kiện, khiến người mua khốn đốn. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo xử lý sớm vụ Alibaba để lành mạnh thị trường bất động sản. 
Bài 3: Chống thất thu,  tham nhũng

Bài 3: Chống thất thu, tham nhũng

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, một đất nước có nền kinh tế chuyển đổi từ bao cấp sang thị trường, nên nguồn lực đất công là tài sản công vô cùng lớn, tạo nên cơ hội thuận lợi cho tăng vốn đầu tư phát triển, nếu biết cách thu từ đất công. 
Bài 1: Chưa tận dụng nguồn thu đất công

Bài 1: Chưa tận dụng nguồn thu đất công

(ĐTTCO)-Ở các nước phát triển, nguồn thu từ thuế đất đai và tài sản gắn liền với đất luôn chiếm 50-90% tổng thu ngân sách địa phương, tạo nguồn lực chính cho phát triển đô thị. Mặt khác, nguồn vốn từ thuế có liên quan đến đất đai còn là công cụ tài chính để điều tiết thị trường bất động sản (BĐS) và phát triển đô thị. 
Cân nhắc đánh thuế đất thay vì nhà thứ 2

Cân nhắc đánh thuế đất thay vì nhà thứ 2

(ĐTTCO) - Đề xuất mở rộng cơ sở thuế để tăng nguồn thu ngân sách nhà nước được nhiều chuyên gia đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng trong thu thuế tài sản chỉ nên đánh thuế đất, không nên đánh thuế nhà ở thứ 2.