Thuế điện tử: Thuận nhưng chưa thông

Các NH đã dừng thu thuế doanh nghiệp (DN) bằng tiền mặt và chuyển sang hình thức nộp thuế điện tử gần 2 tuần nay. NH đang rất tích cực đồng hành cùng DN thông qua nhiều chương trình được triển khai, dù vậy vẫn có DN phản ánh còn gặp nhiều bất tiện trong quá trình nộp thuế. Với thói quen giao dịch bằng tiền mặt nên tiện ích này bước đầu đa số vẫn cảm thấy chưa thực sự yên tâm.

Các NH đã dừng thu thuế doanh nghiệp (DN) bằng tiền mặt và chuyển sang hình thức nộp thuế điện tử gần 2 tuần nay. NH đang rất tích cực đồng hành cùng DN thông qua nhiều chương trình được triển khai, dù vậy vẫn có DN phản ánh còn gặp nhiều bất tiện trong quá trình nộp thuế. Với thói quen giao dịch bằng tiền mặt nên tiện ích này bước đầu đa số vẫn cảm thấy chưa thực sự yên tâm.

NH đồng hành

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết sau 10 ngày triển khai yêu cầu các NH dừng thu thuế tiền mặt tại quầy, số lượng chứng từ và số tiền nộp thuế điện tử đã tăng nhiều so với mức trung bình. Cụ thể trong tháng 11-2015, trong số các DN đã thực hiện nộp thuế có 55,62% DN nộp qua hình thức điện tử còn trong 7 ngày đầu tháng 12 có 65,79%. Hiện nay có 476.076 DN đăng ký nộp thuế điện tử, chiếm 92%, nhưng chỉ có 213.444 DN đã nộp thuế điện tử (chiếm 41,3 %). Mặc dù vẫn còn chiếm tỷ lệ thấp, nhưng con số trên cho thấy tốc độ gia tăng nhanh bởi tính đến cuối tháng 4-2015 mới có khoảng 52.000 DN đã đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử, chiếm tỷ lệ khoảng trên 10%. Đề xuất của Bộ Tài chính về việc NH dừng chấp nhận cho DN nộp thuế bằng tiền mặt nhằm giảm thời gian nộp thuế, bởi ngành tài chính đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ nhằm cải cách thủ tục hành chính thuế, rút ngắn thời gian nộp thuế với mục tiêu thời gian nộp thuế không quá 121,5 giờ 1 năm, 95% DN kê khai thuế điện tử và tối thiểu 90% DN nộp thuế điện tử.

Hiện nay, nhiều NH đang rất tích cực đồng hành trong việc hỗ trợ DN nộp thuế điện tử. Một số NH mới bắt tay triển khai gần đây như OCB, miễn 100% phí chuyển tiền thanh toán thuế đến hết quý I-2016 cũng như miễn phí tư vấn kê khai thuế và truy vấn thông tin thuế. Đầu tháng 11, LienVietPostBank cũng cho biết đã ký thỏa thuận hợp tác với tổng cục thuế cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử và đã nhanh chóng triển khai nghiệp vụ này. Trước đó, đã có nhiều NH triển khai dịch vụ từ hồi giữa năm và nhanh chóng gia tăng số lượng DN sử dụng dịch vụ. Chẳng hạn đại diện Techcombank cho biết sau khi triển khai dịch vụ từ tháng 7, đến nay đã có trên 16.000 khách hàng đăng ký tham gia với tổng giá trị giao dịch lên tới gần 1.700 tỷ đồng. Còn tại SCB, tính đến đầu tháng 12 đã có hơn 5.000 DN đăng ký tham gia dịch vụ nộp thuế điện tử với doanh số nộp thuế đạt khoảng 1.200 tỷ đồng.

 Vẫn còn bất cập

Gửi thắc mắc đến buổi trả lời trực tuyến về nộp thuế điện tử cho các đại diện Tổng cục Thuế, VietinBank và Banknetvn ngày 9-12 vừa qua, một đại diện DN cho biết có nộp 5 hạng mục thuế với tổng số tiền 23,5 triệu đồng, nhưng NH chỉ cho nộp 2 hạng mục trong một lần và phí mỗi lần 15.000 đồng. Do đó, DN phải chia thành 3 lần và tổng cộng phí mất 45.000 đồng. Theo DN này, phí chuyển tiền như vậy là quá nhiều đối với một DN nhỏ và thời gian nộp thuế cũng rất lâu. Còn đại diện một DN nhập khẩu xe ô tô ở Hà Nội nêu thắc mắc, số tiền thuế nộp mỗi lần của đơn vị ông có khi 5-10 tỷ đồng, nhưng hiện nay giao dịch điện tử của các NH lại giới hạn định mức không quá 3 tỷ đồng, buộc DN phải chuyển khoản số tiền còn lại bằng cách ủy nhiệm chi vào ngày hôm sau. Điều này rất mất thời gian và thậm chí còn mất cả cơ hội kinh doanh vì chậm 1 ngày có thể xe không được thông quan để đưa về giao đúng lịch cho khách hàng.

Giải thích về trường hợp này, ông Nguyễn Đại Trí cho rằng NH xử lý như trên là theo quy định về quản lý rủi ro của NH, đồng thời ông Trí đề nghị DN phản ánh cụ thể việc giới hạn định mức để tiếp tục nghiên cứu đưa ra giải pháp khắc phục. Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng giám đốc VietinBank, cũng cho rằng DN nên chủ động đề xuất hạn mức tăng thêm vì NH có chức năng tùy biến hạn mức giao dịch trên internet. VietinBank đang miễn phí đối với nộp thuế nội bộ trong hệ thống NH (Kho bạc Nhà nước và tài khoản khách hàng đều tại VietinBank). Theo ông Lân, NH thu phí đối với giao dịch nộp thuế điện tử tới Kho bạc Nhà nước không mở tài khoản tại VietinBank thì thu phí theo quy định chuyển tiền liên NH của NHNN.

Không chỉ vấn đề về phí cao, thời gian thực hiện khai và nộp thuế được các DN phản ảnh vẫn chưa thực sự tiện ích. Bên cạnh các vấn đề kỹ thuật như lỗi máy tính, password, chữ ký số, việc gửi và tải các hồ sơ để kê khai thuế vẫn chưa được tiện lợi như khi họ thực hiện tài quầy giao dịch. Thậm chí có trường hợp DN mất 5 ngày vẫn chưa thể hoàn thành xong việc nộp thuế mà vẫn không khắc phục được lỗi hoặc 2 tuần mà vẫn chưa nhận lại phản hồi. Dù đã triển khai gần 2 tuần nhưng nhiều người vẫn cho rằng nộp tiền mặt vẫn nhanh hơn.

Theo ông Nguyễn Đại Trí, nộp thuế điện tử thực ra mang lại rất nhiều lợi ích cho người nộp thuế, có thể nộp mọi lúc, mọi nơi mà không nhất thiết phải đến trụ sở NH hoặc kho bạc nộp thuế. Chủ trương này không làm tăng chi phí mà còn tiết kiệm cho DN thời gian lẫn tiền bạc. Nộp thuế điện tử là một trong những động lực làm thay đổi mô hình quản trị của DN theo hướng minh bạch, hiện đại, bắt kịp xu hướng của quốc tế. Việc nộp thuế điện tử sẽ góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nhất là trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) và mở ra xu thế DN Việt Nam sẽ giao thương nhiều hơn với các DN nước ngoài.

Các tin khác