Tiền vào chứng khoán giảm mạnh, cổ phiếu ngân hàng phân hóa

(ĐTTCO) - Dù khối ngoại duy trì trạng thái mua ròng nhưng thanh khoản của chứng khoán phiên giao dịch 15-1 xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2024.

Tiền vào chứng khoán giảm mạnh, cổ phiếu ngân hàng phân hóa

VN Index khởi đầu phiên với diễn biến khá lạc quan khi bên nắm giữ đã không còn “chen” bán tháo như ở phiên cuối tuần trước. Nhờ vậy, chỉ số duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch

Tuy nhiên, trạng thái tăng điểm đã không được VN Index duy trì ở đợt khớp lệnh ATC. Lệnh bán dưới giá tham chiếu bất ngờ được đẩy mạnh lên bảng điện, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu lớn, trong đó có ngân hàng.

Kết phiên hôm nay, VN Index giảm 0,58 điểm xuống 1.154,12 điểm. Toàn sàn HoSE có 311 mã giảm, 181 mã tăng và 78 mã đi ngang.

Có hiện tượng khá đặc biệt ở phiên hôm nay là sự phân hóa của nhóm cổ phiếu nhà băng. Cụ thể, nếu phía tác động tiêu cực nhất lên chỉ số là 2 mã ngân hàng (VPB và ACB), thì phía đóng góp tích cực nhất cũng là 2 mã nhà băng là (VCB và BID).

Sự phân hóa của nhóm ngân hàng cũng thể hiện qua các mã còn lại. Cụ thể, chiều tăng giá có các mã như OCB, MBB, VIB, HDB… Trong khi phía giảm giá ghi nhận các mã như TPB, SHB, CTG, EIB, TCB.

Thanh khoản phiên hôm nay bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2024. Cụ thể, khối lượng giao dịch trong cả phiên chỉ đạt hơn 617 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch đạt 12.660 tỷ đồng.

Trái ngược với sự u ám của dòng tiền, nhà đầu tư ngoại vẫn duy trì trái thái mua vào nhiều hơn bán ra. Cụ thể, khối ngoại mua ròng 54 tỷ đồng trên sàn HoSE. Đáng chú ý là dòng tiền ngoại vẫn tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng như CTG, STB, BID.

Các tin khác