Tin giả nói Walmart hợp tác với Litecoin, đẩy giá tăng gần 34%

(ĐTTCO) - Một thông cáo báo chí đã được xuất bản trên GlobeNewswire tuyên bố rằng Walmart sẽ chấp nhận thanh toán bằng Litecoin ngay hôm nay 14/9.
Tin giả giúp Litecoin tăng vọt, sau đó sụp đổ
Tin giả giúp Litecoin tăng vọt, sau đó sụp đổ

Litecoin đã tăng vọt 34% ngay sau khi bài PR được công bố, nhưng sau khi Walmart từ chối có liên kết, nó đã mất tất cả lợi nhuận.

Một thông cáo báo chí giả mạo đã khiến giá Litecoin đột ngột tăng vọt và một đợt thoái lui mạnh ngay sau đó. PR tuyên bố rằng Walmart, tập đoàn bán lẻ khổng lồ của Mỹ, sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Litecoin. Tuy nhiên, công ty sau đó đã lên tiếng phủ nhận các liên kết và bài PR kể từ đó đã bị gỡ bỏ.

Bài PR được xuất bản bởi GlobeNewswire, một trong những nền tảng phát hành báo chí hàng đầu thế giới. Như Reuters đã đưa tin, hãng tuyên bố rằng gã khổng lồ bán lẻ sẽ tích hợp tiền điện tử vào nền tảng mua sắm trực tuyến của mình.

“Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, tất cả các cửa hàng Thương mại điện tử sẽ triển khai ‘Tùy chọn thanh toán bằng Litecoin’, tờ báo dẫn lời Giám đốc điều hành Doug McMillon của Walmart.

Bài PR tiếp tục liên kết với một trang web không hoạt động, khiến nhiều người nghi ngờ về mối quan hệ hợp tác được quảng cáo. Ngoài ra, một động thái như vậy sẽ yêu cầu công ty giao dịch công khai phải nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, nhưng họ đã không làm như vậy. Hơn nữa, Walmart đã không xuất bản tin tức được cho là trên tòa soạn nội bộ của mình.

Để làm tăng thêm những nghi ngờ, bài PR chỉ được xuất bản trên GlobeNewswire trong khi Walmart trước đây đã ưu ái Business Wire cho các thông cáo báo chí của mình.

PR này đã bị gỡ xuống kể từ đó.

Tuy nhiên, PR đã nhanh chóng được các hãng hàng đầu bao gồm CNBC phủ sóng. Tác động là giá Litecoin tăng vọt gần như ngay lập tức. Tiền điện tử tăng vọt từ 173 đô la lên 231 đô la, tăng 33,5% trong khoảng nửa giờ.

Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Walmart đã nắm bắt được thông tin báo chí và Randy Hargrove, người phát ngôn của Walmart xác nhận với CNBC rằng thông cáo báo chí không xác thực. Ông tiết lộ thêm rằng nhà bán lẻ đã liên hệ với Globe Newswire để điều tra xem ai là người đứng sau vụ nhầm lẫn.

Ngay sau khi được Walmart làm rõ, Litecoin đã giảm lợi nhuận và rút về mức giá trước PR giả của nó. Vào thời điểm báo chí, tiền điện tử đang giao dịch ở mức $ 178,50, giảm 3,10% trong ngày qua.

Vào thời điểm báo chí, SEC chưa trả lời yêu cầu bình luận của giới truyền thông về việc liệu họ có đang điều tra trò lừa bịp hay không. Globe Newswire và Walmart cũng từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề tương tự.

Các tin khác