Từ khóa: #Tổng chi

Nuôi dưỡng nguồn thu, chi tiêu hợp lý

Nuôi dưỡng nguồn thu, chi tiêu hợp lý

(ĐTTCO) - Một động thái được nhiều nhà quan sát kỳ vọng hiện nay là nền kinh tế đang từng bước mở cửa theo phương châm “sống chung an toàn với dịch bệnh”. Theo đó, việc xây dựng chính sách tài khóa năm 2021 và xa hơn là giai đoạn 2021-2025 cần điều chỉnh lại các nội dung cả thu và chi cho phù hợp.
Đổi mới cơ cấu ngân sách

Đổi mới cơ cấu ngân sách

(ĐTTCO) - Theo Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021, tổng thu NSNN là 1.343.330 tỷ đồng; tổng chi NSNN là 1.687.000 tỷ đồng. Mức bội chi NSNN là 343.670 tỷ đồng, tương đương 4% GDP.
Ảnh minh họa. Ảnh VIẾT CHUNG

Chuyển đổi từ PPP sang đầu tư công: Một tiền lệ không tốt? 

(ĐTTCO)-Như vậy 3 dự án thành phần của đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam giai đoạn 2017-2020, đã được trình Quốc hội về việc chuyển đổi từ PPP sang đầu tư công. Nếu được thông qua, tuyến cao tốc Bắc-Nam sẽ có 6/11 dự án thành phần sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách.
Giải ngân không đạt, người đứng đầu chịu trách nhiệm

Giải ngân không đạt, người đứng đầu chịu trách nhiệm

(ĐTTCO)-Tỷ lệ giải ngân đầu tư công trên địa bàn TPHCM so với cùng kỳ có tiến bộ hơn, nhưng so với kỳ vọng đặt ra vẫn còn thấp. Một trong những vướng mắc là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB), thủ tục giải ngân… vẫn chậm.
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam là một điển hình của việc đội vốn sau khi hoàn thanh nhưng chất lượng không đảm bảo.

Chuyển từ PPP sang đầu tư công: “Bước lùi” chính sách

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, bà PHẠM CHI LAN, chuyên gia kinh tế cho rằng việc chuyển một số dự án đường cao tốc Bắc - Nam từ hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) sang thành dự án đầu tư công, cho thấy đây là bước lùi về chính sách, tạo ra tiền lệ xấu với nhiều hệ lụy.
Sao phải bơm vốn cho DNNN lãi suất 0%?

Sao phải bơm vốn cho DNNN lãi suất 0%?

(ĐTTCO)-Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết các loại hình doanh nghiệp (DN), các ngành kinh tế và người dân. Và cũng như các nước, Chính phủ Việt Nam cũng mong muốn đưa ra gói hỗ trợ nền kinh tế và người dân vượt qua cơn khủng hoảng do dịch bệnh. 
Cao tốc La Sơn - Túy Loan nối tỉnh Thừa Thiên Huế với TP Đà Nẵng.  (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Thúc đẩy đầu tư công, kích thích tổng cầu

(ĐTTCO)-Giải ngân khoảng 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm nay là yêu cầu Chính phủ đặt ra cho các bộ ngành và địa phương, nhằm kích thích tổng cầu, hỗ trợ tăng trưởng, trong bối cảnh các động lực tăng trưởng kinh tế khác đều đang chậm lại do dịch bệnh Covid-19. 
Cảnh báo nợ công tăng, áp lực trả nợ ngày càng cao

Cảnh báo nợ công tăng, áp lực trả nợ ngày càng cao

(ĐTTCO)-Mặc dù các chỉ tiêu nợ công, nợ chính phủ so với GDP tiếp tục giảm so với các năm trước nhưng dư nợ công năm 2018 tiếp tục gia tăng 159.117 tỷ đồng, tương đương 5,18% so với năm 2017. Nợ công tăng dẫn đến áp lực về nghĩa vụ nợ ngày càng cao đối với NSNN, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nêu rõ.
Tập trung hỗ trợ nhóm sản xuất

Tập trung hỗ trợ nhóm sản xuất

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt nền kinh tế trên thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Các gói cứu trợ và chính sách đi kèm nhằm kích thích nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Nhưng làm thế nào để chính sách đó đạt được hiệu quả thực tế đang là vấn đề cần quan tâm.

Tăng trưởng kinh tế sẽ đạt trên 7%

Tăng trưởng kinh tế sẽ đạt trên 7%

(ĐTTCO)-Hiện Chính phủ đang nâng dần tỷ lệ vay nội địa khiến nợ nước ngoài đang theo xu hướng giảm. Tuy nhiên, Chính phủ cần giảm chi, kiểm soát chi một cách chặt chẽ để tiếp tục giảm bội chi ngân sách.
Cần đánh giá kỹ tác động của thế giới đến kinh tế Việt Nam

Cần đánh giá kỹ tác động của thế giới đến kinh tế Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 15-10, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe, thảo luận báo cáo của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.